Một phó chánh án ở An Giang "bịa" ra hai bản án
Các Website khác - 08/10/2005
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, phó chánh án TAND huyện An Phú (tỉnh An Giang), thẩm phán Nguyễn Văn Thành, đã vẽ ra hai bản án dân sự ma mà không mở bất kỳ một phiên tòa nào.
Một mình "làm" án

Đầu năm 2005, hai bà Phạm Thị Thu và Nguyễn Thị Ngọc Giàu, trú tại xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú có đơn khởi kiện vợ chồng ông Nguyễn Văn Sơn, bà Nguyễn Thị Liếu, người cùng địa phương, ra TAND huyện An Phú để đòi nợ. Ngày 11-1-2005, Phó Chánh án, thẩm phán Nguyễn Văn Thành thụ lý, giải quyết hai vụ kiện nói trên. Trong quá trình giải quyết, do các bên không thỏa thuận được với nhau nên thẩm phán Thành đã tiến hành lập hai biên bản hòa giải không thành và quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai.

Trong ngày 3-2-2005, HĐXX gồm có phó chánh án - thẩm phán Nguyễn Văn Thành (giữ ghế chủ tọa) cùng các hội thẩm nhân dân là Huỳnh Thị Như Thủy, Nguyễn Thị Truyền và thư ký phiên tòa Phạm Bình Sơn đã tiến hành xét xử xong bốn vụ án. Theo lịch của TAND huyện An Phú, hai vụ kiện nói trên cũng sẽ được xét xử trong ngày hôm đó (HĐXX là những người có tên nêu trên). Tuy nhiên, hôm đó vợ chồng bị đơn - ông Sơn, bà Liếu đã không đến tòa. Thay vì phải hoãn, thì thẩm phán Thành lại nêu ý kiến là cứ xử vắng mặt bị đơn. Tuy nhiên, quyết định này không được hai vị hội thẩm nhân dân chấp thuận nên họ đã bỏ xuống dưới nhà uống nước.

Không ai rõ thẩm phán Thành đã làm như thế nào, chỉ biết rằng sau đó, ông này đi tìm hai vị hội thẩm nhân dân trên để yêu cầu họ ký vào hai bản án số 20 và 21 và hai tờ biên bản nghị án do đích thân ông... biên soạn. Ông Thành giải thích với hai vị hội thẩm nhân dân rằng trước khi đưa vụ án ra xét xử, ông đã "làm việc" với các nguyên đơn, vợ chồng bị đơn và các bên đương sự đã thống nhất được với nhau về mức nợ, do đó, việc còn lại của HĐXX chỉ là ký vào bản án. Một phần vì quá tin tưởng vào vị Phó Chánh án, hai hội thẩm nhân dân nọ đã vô tư ký vào các văn bản do phó chánh án Thành "vẽ" ra để buộc vợ chồng ông Sơn phải trả cho bà Thu, bà Giàu số tiền hơn 100 triệu đồng.

Không bỏ sót một quy trình tố tụng nào, ngay sau đó, ông Thành còn lệnh cho thư ký Phạm Bình Sơn soạn tiếp hai biên bản phiên tòa khống để "khép kín" hồ sơ. "Sếp" đã có lệnh thì không thể không làm, nhưng mặt khác, Sơn cũng rất sợ bị pháp luật "sờ gáy". Để cứu nguy cho mình, Sơn bèn gọi một nhân viên đang làm hợp đồng tại TAND huyện An Phú bảo người này viết hộ. và hai người đã tự ngồi viết cái gọi là biên bản của hai phiên tòa chưa hề diễn ra trong thực tế! Nhưng những văn bản này chưa kịp hoàn tất thì đã bị Chánh án TAND huyện An Phú phát hiện thấy nên yêu cầu Sơn phải chấm dứt ngay hành vi trên.

Kháng cáo ra mặt phó chánh án

Điều 295 Bộ luật Hình sự quy định: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân nào ra bản án mà mình biết rõ là trái pháp luật thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Phạm tội gây hậu quả ngiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Không dự tòa giờ nào, nhưng vợ chồng ông Sơn cùng lúc nhận được hai bản án dân sự sơ thẩm số 20 và 21. Thấy lạ, họ liền làm đơn kháng cáo. Qua xác minh nội dung đơn kháng cáo của vợ chồng ông Sơn, Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Phú phát hiện ra việc ngày 3-2-2005, TAND huyện An Phú đã không hề mở phiên tòa nào để xét xử công khai hai vụ kiện giữa các nguyên đơn Phạm Thị Thu, Nguyễn Thị Ngọc Giàu với bị đơn là vợ chồng ông Sơn-bà Liếu. Điều đó có nghĩa là hai bản án dân sự mà TAND huyện An Phú đang lưu giữ là hai bản án do phó chánh án Thành "bịa" ra mà có.

Ngay lập tức, Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Phú ra quyết định kháng nghị, đề nghị TAND tỉnh An Giang xử hủy đối với cả hai bản án trái pháp luật nói trên của TAND huyện An Phú. Kháng nghị này được TAND tỉnh An Giang chấp nhận, giao toàn bộ hồ sơ của cả hai vụ kiện về TAND huyện để giải quyết... từ đầu!

Sinh năm 1964, lại đang ngồi ghế phó chánh án, hơn ai hết, ông Thành phải ý thức được hành vi và hậu quả của hành vi đó nhưng vẫn cố tình thực hiện. Những việc ông đã làm không những làm hại cho chính bản thân ông mà còn gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân ở địa phương. Chính vì thế mà ngày 16-5-2005, Nguyễn Văn Thành đã bị huyện ủy An Phú quyết định khai trừ ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam. Tiếp đó, ngày 1-7-2005, Thành bị cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố về hành vi "Ra bản án trái pháp luật". Sau đó ít lâu TAND tỉnh An Giang cũng có quyết định đình chỉ công tác đối với ông phó chánh án trên.

Trước cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Thành khai rằng sở dĩ ông làm như thế là để giải quyết công việc cho nhanh. Kết quả là chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, nguyên phó chánh án, thẩm phán Nguyễn Văn Thành sẽ phải ra hầu tòa bởi các cơ quan tố tụng đang hoàn tất hồ sơ để truy tố Thành về tội "Ra bản án trái pháp luật".

Theo Theo Đời sống và pháp luật