Nhiều học viên Trường tin học ITAC chờ hoàn trả tiền học
Các Website khác - 12/10/2005
Hàng trăm học viên chờ trung tâm
hoàn trả học phí.
Sau khi biết bị lừa, hàng trăm học viên của Trường Tin học ITAC đã đòi hoàn trả tiền học. Tuy nhiên, trung tâm chỉ hoàn tiền học phí cho một số người với điều kiện bị trừ 30% (trong tổng số 1,4 triệu đồng) dù có người chỉ được học duy nhất một buổi.
* Trường Tin học ITAC lừa hàng trăm học viên dưới mác “liên kết đào tạo”
Những học viên khóa trước cho biết ban đầu mỗi tuần trung tâm cho học 5 buổi, sau giảm xuống còn 3 và cuối cùng chỉ còn 2, khiến nhiều học viên nản chí phải bỏ học. Học viên phải nằm dưới cầu thang hay gần nhà vệ sinh, muốn vào phòng trọ phải nghiêng người vì lối đi rất hẹp…

Sáng 11-10, phản ứng đầu tiên của trung tâm là vội vã tháo bảng tên trường không đúng với quy định.

Cùng ngày, Trung tâm Kỹ thuật Điện toán đã làm việc với Trung tâm Dạy nghề tư thục Tri Thức về một số vấn đề liên quan. Cuối cùng hai bên thỏa thuận một số điều như gỡ bỏ toàn bộ bảng hiệu có liên quan đến Trung tâm Kỹ thuật Điện toán; Tri Thức sẽ tiếp tục đào tạo hoàn tất các lớp Kỹ thuật viên đã mở, cụ thể là các lớp khai giảng tháng 10-2004, tháng 11-2004 và tháng 4-2005.

Riêng số học viên khóa mới khai giảng vào ngày 10-10-2005 sẽ được chuyển về Trung tâm Kỹ thuật Điện toán để tiếp tục đào tạo và cấp bằng. Tuy nhiên, Trung tâm Kỹ thuật Điện toán không chịu trách nhiệm về ký túc xá cho học viên. Nhiều học viên cho biết không muốn tiếp tục học nữa vì ban đầu họ nghĩ rằng đây là hệ trung học chuyên nghiệp của Đại học Bách khoa nhưng thực tế chỉ là khóa đào tạo kỹ thuật viên.


Trường Tin học ITAC đã tháo gỡ
dòng chữ có liên quan đến
Trường ĐH Bách khoa trên bảng hiệu

Chiều cùng ngày, Trung tâm Kỹ thuật Điện toán đã có “thông báo số 2” cho biết, sẽ hoàn 100% học phí nếu học viên yêu cầu; những học viên không đủ điều kiện (chưa có bằng tốt nghiệp THPT) sẽ không được tham dự khóa đào tạo này vì đó là quy chế của trung tâm và sẽ được hoàn trả 100% học phí.

Khi sự việc xảy ra, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Trung tâm Dạy nghề tư thục Tri Thức, chậm nhất là 15 giờ ngày 11-10-2005 phải gửi bản giải trình một số vấn đề liên quan như việc thay đổi tên trung tâm so với giấy phép đăng ký, liên kết đào tạo, sử dụng con dấu “dỏm” liên quan đến Sở.

Nhưng đến 17 giờ cùng ngày, ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết vẫn chưa nhận được bản giải trình này. Cũng theo ông Nguyễn Thành Hiệp, trong ngày 14-10 tới, Sở sẽ tổ chức thanh tra Trung tâm Tri Thức về những vấn đề liên quan, tùy theo mức độ sẽ phạt hành chính hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn hay không có thời hạn.

Đến 18 giờ hôm qua, hàng trăm học viên vẫn đang chờ tại cổng trường để nhận lại học phí do trung tâm hoàn trả.

Theo Sài gòn giải phóng