"Quy về một mối" việc sát hạch, cấp giấy lái xe
Các Website khác - 07/10/2005
Ngay sau khi Trung tâm sát hạch để cấp giấy phép lái xe của TP Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 141/2005/QĐ -UB,  người dân Hà Nội đã có nhiều câu hỏi đáng quan tâm. Ông Lê Anh Quân, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Giao thông Đô thị Hà Nội đã  trả lời như sau:
Hỏi: Trung tâm sát hạch để cấp giấy phép lái xe Hà Nội có gì khác trung tâm đào tạo lái xe?

Trả lời: Trung tâm sát hạch để cấp giấy phép lái xe TP Hà Nội là đơn vị sự nghiệp có thu, có chức năng tổ chức, quản lý thực hiện việc sát hạch để phục vụ việc cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, chủ yếu là giấy phép lái xe ôtô. Khi chính thức đi vào hoạt động, đây sẽ là địa chỉ duy nhất được tổ chức sát hạch, cấp giấy phép lái xe ôtô trên địa bàn.

*Vậy các cơ sở đào tạo lái xe thì sao?

Trả lời: Các cơ sở đào tạo lái xe vẫn sẽ đào tạo lái xe. Trung tâm chỉ tổ chức sát hạch. Nhiệm vụ lớn nhất của trung tâm là "quy về một mối" công tác sát hạch nhằm bảo đảm tính khách quan, qua đó, nâng cao chất lượng đào tạo lái xe.

* Điều gì bảo đảm chất lượng lái xe qua sát hạch tại trung tâm sẽ cao hơn?

Trả lời: Tổng diện tích của trung tâm dự định sẽ có khoảng 5,7ha (thuộc huyện Sóc Sơn) là khá rộng. Do đó, sân sát hạch của trung tâm đáp ứng đủ tiêu chuẩn để sát hạch lái xe thuộc tất cả các hạng B, C, D, E và F. Trung tâm sẽ có phòng thi lý thuyết (sức chứa khoảng 200 thí sinh), nhà điều hành, có hệ thống thiết bị giám sát hiện đại nhằm hạn chế tối đa những tiêu cực trong quá trình sát hạch. Dự định tổng mức đầu tư cho trung tâm ước tính từ 24 đến 30 tỷ đồng, nhưng trung tâm sẽ thu lệ phí theo đúng theo mức chung hiện hành.

* Nhu cầu thi lấy bằng lái xe ô-tô tại Hà Nội tăng bình quân xấp xỉ 8,5%/năm, năm 2006 ước có tới trên 27.000 lượt người thi. Vậy nếu sát hạch lái xe "quy về một mối" thì liệu có đáp ứng được nhu cầu?

Trả lời: Dự định trung tâm sẽ đi vào hoạt động trong quý 3-2006, khi đó sẽ có khả năng sát hạch lấy bằng lái ô-tô cho 150 lượt thí sinh/ngày và hơn 1.800 lượt thí sinh lấy bằng lái mô tô/tuần. Ngoài ra, theo quy hoạch mạng lưới trung tâm sát hạch cấp bằng lái xe ô-tô của Bộ GTVT, đến năm 2010, Hà Nội sẽ có thêm một trung tâm nữa.

Theo (SGGP)