Tiến hành thủ tục kê biên tài sản các bị can
Các Website khác - 08/09/2005

Tiến hành thủ tục kê biên tài sản các bị can

* Nhiều người liên quan bị cơ quan điều tra triệu tập

TT - Ngày 7-9, ban chuyên án điều tra đã triệu tập một số cán bộ của Công ty Điện lực TP.HCM (CTĐL TP) và các “công ty gia đình” (Linkton Vina, Quang Trung, Quán Quân, Vinh Thuận) để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án.

Trong số những người được triệu tập có vợ chồng Đàm Quốc Trung (cán bộ phòng hành chính CTĐL TP) - Trần Thị Liên (giám đốc Công ty Quang Trung), Đặng Thị Kim Liên (cán bộ kế toán Linkton Vina), Nguyễn Trọng Hiếu (trưởng phòng kinh doanh Linkton Vina)...

Theo lời khai của vợ chồng Đàm Quốc Trung - Trần Thị Liên, việc thành lập Công ty Quang Trung có sự gợi ý của ông Lê Minh Hoàng (nguyên giám đốc CTĐL TP), Lê Văn Hoành (nguyên phó giám đốc CTĐL TP) và Trần Công Điền (nguyên phó giám đốc CTĐL TP, phó tổng giám đốc Công ty Linkton Vina, đã bị bắt giam). Không chỉ gợi ý, ba ông này còn tích cực và mạnh tay trong việc góp vốn và “tạo công ăn việc làm” cho Quang Trung.

Theo lời khai của một số cán bộ CTĐL TP và các bị can, trong “liên minh ma quỉ” này còn có Công ty Quán Quân - một dạng “công ty gia đình” của ông Hoành, chuyên cung cấp cầu dao điện lắp đặt kèm ĐKĐT cho CTĐL TP.

Công ty này do bà Võ Thị Thanh Thủy làm giám đốc với hai thành viên “ruột thịt” là vợ con ông Hoành: bà Lê Thị Mười (sau đó đã rút vốn) và Lê Minh Vũ (Vũ giữ chức trưởng phòng kinh doanh của Công ty Quán Quân). Ngoài hai công ty trên, Vũ còn là thành viên sáng lập của Công ty TNHH Khoa Huân (cung cấp phụ kiện ngành điện, trang thiết bị điện) với số vốn góp 2 tỉ đồng.

Các đối tượng Đặng Thị Kim Liên, Nguyễn Trọng Hiếu khai nhận làm theo chỉ đạo của Trần Công Điền trong việc “liên minh” với các công ty Hoàng Vũ, Hoàng Danh, Hoàng Long để cung cấp các phụ kiện lắp ráp ĐKĐT.

Ở một diễn biến khác, hôm qua 7-9, các tổ công tác của ban chuyên án đã đến cơ quan chức năng của các quận có bảy bị can cư ngụ để làm thủ tục kiểm tra, kê biên tài sản. Mặc dù trên thực tế bị can Lê Văn Hoành có hai căn nhà nhưng bước đầu cơ quan điều tra mới chỉ xác định căn nhà bốn tầng lầu 43 E-F Hồ Văn Huê đứng tên bà Lê Thị Mười, vợ ông (theo luật, đủ điều kiện để kê biên). Riêng căn nhà 1RRter Hồng Lĩnh, phường 15, quận 10 do người đứng tên là Lê Minh Vũ, con trai ông Hoành, nên cơ quan điều tra đang cân nhắc.

Trong những ngày qua, các điều tra viên tiếp tục lấy lời khai bảy bị can đã bị tạm giữ. Các bị can thừa nhận những sai phạm của mình nhưng chỉ dừng lại ở mức độ “cố ý làm trái”. Khi được hỏi có hay không việc chia chác, lại quả qua các hợp đồng mua bán ĐKĐT, tất cả bảy bị can đều không thừa nhận.

Đối với trường hợp ông Lê Minh Hoàng, cho đến hết ngày 7-9 vẫn chưa có thông tin gì từ Ủy ban thường vụ Quốc hội xung quanh vấn đề này. Trước đó, cơ quan điều tra đã triệu tập ông Hoàng năm lần lên để làm việc, lấy lời khai. Một điều tra viên cho biết cả bốn lần triệu tập trước ông Hoàng đều đổ lỗi cho cấp dưới (đề xuất cho ông ký). Tuy nhiên qua đấu tranh, đến lần thứ năm ông Hoàng đã thừa nhận trách nhiệm của mình.

HOÀNG KHƯƠNG