Tiếp tục kiểm điểm, xử lý những sai phạm trong quản lý đất đai tại thị xã Phú Thọ
Các Website khác - 04/10/2005
Sau khi có kết luận bước đầu về những sai phạm trong việc quản lý đất đai tại thị xã Phú Thọ, Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiếp tục kiểm tra, làm rõ những nội dung mà báo chí và đơn thư của công dân nêu.

Kết quả thanh tra giai đoạn 2 cho thấy: Việc thu tiền và quản lý, sử dụng tiền đóng góp của các hộ được cấp đất ở thị xã Phú Thọ đúng quy định, đúng mục đích, chưa phát hiện có tham nhũng, thất thoát. Chưa phát hiện trường hợp nào được cấp đất ở phường Hùng Vương "mua đi bán lại" đất để kiếm lời. Thực tế, UBND thị xã mới có quyết định cấp đất, chưa giao đất tại thực địa. Chưa phát hiện cán bộ, công chức nào của phường Hùng Vương hay thị xã Phú Thọ thực hiện hành vi đe dọa, mua chuộc người có đơn tố cáo. Tuy nhiên, thanh tra giai đoạn 2 cũng đã làm rõ 25 trường hợp được cấp đất không đúng đối tượng, tiêu chuẩn, trong đó có tám trường hợp liên quan cán bộ lãnh đạo thị xã mà báo chí nêu. Việc thẩm định hồ sơ xin cấp đất không được bộ phận chuyên môn nghiệp vụ kiểm tra, xem xét chặt chẽ, kỹ lưỡng theo đúng trình tự, thủ tục. Một số cán bộ phường và thị xã thiếu gương mẫu trong việc xin, cấp đất cho người nhà không đúng quy định.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, ngày 29-9, Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ đã có kết luận về vấn đề này và yêu cầu: UBND thị xã Phú Thọ căn cứ kết luận thanh tra có quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp cấp sai. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đôn đốc, giám sát; Thị ủy Phú Thọ chỉ đạo tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đúng người, đúng khuyết điểm đối với các tập thể (gồm: UBND thị xã Phú Thọ, Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND các phường, xã: Hùng Vương, Phong Châu, Hà Lộc, Hà Thạch, Phú Hộ) và các cán bộ, công chức xã, phường, thị xã có sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, xét duyệt cấp đất, những người thiếu gương mẫu nhận đất cho người nhà, những người làm hồ sơ xin cấp đất sai sự thật. Trong đó, đối tượng là đảng viên tiến hành kiểm điểm, phê bình trước tổ chức đảng; nếu không là đảng viên thì kiểm điểm, phê bình trong tổ chức đoàn thể và khu dân cư.

Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu UBND thị xã Phú Thọ chủ động tiếp tục thanh tra việc cấp đất năm 2004 ở các xã, phường còn lại trên địa bàn; giải quyết kịp thời các đơn khiếu nại, tố cáo của công dân. Ðồng thời, nghiêm túc kiểm điểm, chỉ rõ thiếu sót, khuyết điểm, yếu kém trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn trong thời gian qua, có biện pháp khẩn trương chấn chỉnh công tác này trong thời gian tới.