Triệt phá nhóm tội phạm quốc tế đưa thuốc lắc vào Việt Nam
Các Website khác - 06/09/2005
Đội Cảnh sát điều tra tội phạm
về ma tuý Công an quận 3 họp án.
Cuối tháng 8, đầu tháng 9-2005, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an quận 3, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện một nhóm gồm những đối tượng trong nước liên kết với bọn tội phạm nước ngoài vận chuyển ma túy tổng hợp về Việt Nam tiêu thụ.
Những đối tượng này thường lân la đến các tụ điểm ăn chơi, những khách sạn sang trọng, thuê xe gắn máy đắt tiền với giá mỗi ngày 15 đến 20 USD, dùng điện thoại di động xịn để “giao dịch” loại “hàng hóa đặc biệt” này. Sau một thời gian theo dõi và thu thập chứng cứ, vào lúc 21 giờ ngày 29-8-2005, trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (CSĐTTP về MT) Công an quận 3 đã bắt quả tang đối tượng Phạm Ngọc Tuyến (SN 1976, ngụ Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú) tại ngã tư Võ Thị Sáu - Trương Định khi hắn đang đi giao hàng cho khách, thu tại chỗ 269 viên tân dược màu xanh nhãn hiệu “trái táo” với trọng lượng 68,2619g có chứa thành phần ma túy được ngụy trang trong những vỏ hộp kẹo cao su.

Cũng vào thời điểm trên, một nhóm trinh sát khác đã bắt quả tang tên Nguyễn Trí Bảo (SN 1981, ngụ đường Văn Cao, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) trước quán cà phê số 74 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3 thu thêm bốn viên ma túy tổng hợp khác khi hắn đang chờ người đến giao dịch.

Tại Công an quận 3, Tuyến và Bảo khai nhận nguồn gốc của số ma túy tổng hợp nói trên là của một đối tượng tên Lê Đình Duy (SN 1974, Việt kiều Mỹ, đang ở tại khách sạn Lan Lan 2, đường Thủ Khoa Huân, quận 1) nhờ bán giùm. Bọn chúng thường thuê phòng tại khách sạn Hoàng Hà (số 57 đường Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận) để cất giữ hoặc hẹn người đến mua bán. Khi cơ quan điều tra đến khám xét tại khách sạn Lan Lan 2 thì Duy đã bỏ trốn nhưng hắn chưa kịp tẩu tán một số lượng lớn gồm 1.028 viên tân dược màu xanh nhãn hiệu “trái táo” với trọng lượng 270,6439g đang giấu tại đây. Đến ngày 1-9-2005, Duy bị bắt tại ngã tư đường Nguyễn Trung Trực và Lý Tự Trọng, quận 1 khi đang tìm cách lẩn trốn.

Lê Đình Duy khai nhận: Trong một lần từ Mỹ về Việt Nam, y đã nhận mang giùm tên Quách Phân Phước (SN 1958, cũng là một Việt kiều Mỹ) 1.125 viên thuốc lắc loại có khắc hình “trái táo xanh” giao cho Tuyến và Bảo tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 14-8-2005, Phước tự mang hàng về Việt Nam để thu tiền, hắn thuê phòng tại khách sạn Hồng Vy 3 (số 20 Bùi Thị Xuân, quận 1) để tá túc. Ngày 19-8-2005, Duy, Tuyến và Bảo đến khách sạn Hồng Vy 3 gặp Phước và nhận thêm từ tay Phước 900 viên thuốc lắc có khắc hình “táo xanh” để tiếp tục mang đi tiêu thụ. Số còn lại Phước tự mình đi tìm mối tiêu thụ tại các vũ trường.

Tiến hành khám xét nơi ở của Phước tại khách sạn Hồng Vy 3, cơ quan điều tra thu giữ thêm một số tân dược trong đó có 20 viên khắc hình “quả táo” có chứa thành phần ma túy tổng hợp nhóm Amphetamine trọng lượng 5,1440g chưa kịp tiêu thụ và một số tân dược khác chưa có kết quả giám định. Sau khi bị bắt, Phước khai nhận y đã hùn tiền với Duy mua 3.000 viên ma túy tổng hợp để đưa về Việt Nam. Phước giao cho Duy vận chuyển trước 1.125 viên về giao cho Bảo và Tuyến tiêu thụ, số còn lại tự Phước đưa về và giao cho Võ Hồng Hoa (SN 1989, tại Sa Đéc, Đồng Tháp, hiện đang ở trọ trên đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5) là bồ nhí của y cất giữ.

Mở rộng điều tra vụ án, Đội CSĐTTP về MT Công an quận 3 kết hợp với Phòng PC17 Công an TP bắt thêm Nguyễn Thị Kim Trang (SN 1986, ngụ tại Đinh Tiên Hoàng, phường 3, quận Bình Thạnh) khi thị đang mang 90 viên thuốc lắc đi bán tại các quán cà phê khu vực hồ Con Rùa. Khám xét tại nhà Trang, trinh sát thu giữ thêm 1.699 viên tân dược có chứa thành phần ma túy tổng hợp với trọng lượng 476,1195g. Trang khai nhận số thuốc này do Võ Hồng Hoa giao cho thị bán.

Tổng cộng, cơ quan điều tra đã tạm giữ 3.109,5 viên tân dược có chứa thành phần ma túy tổng hợp chất Amphetamine cùng năm chiếc xe gắn máy loại đắt tiền, năm điện thoại di động, cùng các đối tượng trong vụ án. Theo nguồn tin của công an, Lê Đình Duy hiện đang mang án tù treo tại Mỹ vì tội trộm cắp xe hơi nhưng hắn đã trốn về Việt Nam để buôn bán thuốc lắc. Hiện cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án làm rõ một số đối tượng khác có liên quan.

Đây là thành tích nổi bật của tập thể Đội CSĐTTP về MT Công an quận 3 chào mừng Quốc khánh 2-9. Lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 3 đã thưởng 5 triệu đồng và hiện đang đề xuất lên cấp trên tiếp tục khen thưởng.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh