Triệu tập cò trang trại cho các 'sếp' ở PMU 18
Các Website khác - 24/03/2006
ùngh
Đất trang trại của quan chức PMU 18. (Tiền Phong)

Ngày 24/3, ông Lê Tiến Thông (Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình) đã bị C14 triệu tập. Đây là người đã lo liệu việc mua trang trại cho Phạm Tiến Dũng (trưởng phòng kinh tế kế hoạch PMU 18, bị bắt) và ông Đỗ Kim Quý (nguyên phó TGĐ PMU 18) cùng con rể Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến.

Ở Hải Dương, Lê Tiến Thông là một cò mua bán đất trang trại nổi danh.

Cơ quan điều tra dành nhiều thời gian hỏi Giám đốc Thông về quá trình mua bán khu đất trồng rừng do ông Nguyễn Nhật Anh - con rể Thứ trưởng Tiến - đứng tên. Khu đất có diện tích 7ha mua với giá 90 triệu đồng vào năm 2003.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn hỏi ông Thông trong việc giúp Đỗ Kim Quý (nguyên phó tổng giám đốc PMU 18) và Phạm Tiến Dũng có được 10 ha đất trang trại. Lô đất của 3 người nằm gần đền thờ Chu Văn An, xã Văn An, Chí Linh, Hải Dương.

Khi việc xây dựng đường nối từ quốc lộ 18 vào đền thờ Chu Văn An được triển khai, Công ty Thái Bình của Lê Tiến Thông đã được giao thi công. Công trình dài hơn 4 km, vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Công ty Thái Bình cũng là đơn vị thi công nền chợ Văn An. Chợ do Bộ Giao thông Vận tải cấp kinh phí cho Hải Dương vào cuối năm 2004.

Ngày 23/3, trong ngày triệu tập thứ 3 tại cơ quan điều tra, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cũng phải trả lời về vấn đề này. Ông phủ nhận việc Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cấp 270 triệu đồng cho Hải Dương xây nền chợ Văn An có liên quan việc mua đất của ông Nguyễn Nhật Anh.

Hôm nay, ngoài ông Thông, cơ quan điều tra tiếp tục làm việc với ông Đỗ Kim Quý để làm rõ một số vấn đề liên quan đến sai phạm tại PMU 18 và những mối quan hệ lòng vòng trong việc mua đất trang trại.

Cũng trong ngày hôm nay, Cục trưởng Cục giám định và quản lý chất lượng công trình Nguyễn Ngọc Long có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Tài chính xung quanh việc quản lý tài sản công. Khi các sai phạm của Bùi Tiến Dũng được phanh phui, Bộ mới phát hiện hàng chục ôtô công của PMU 18 đã bị đem cho mượn từ nhiều năm qua

Liên quan đến việc thi công quốc lộ 2, cơ quan điều tra đã thu toàn bộ hồ sơ của dự án tại PMU18 (chủ đầu tư) và kết quả giám định của Cục. Riêng đoạn Đoan Hùng - Thanh Thủy, ngày 14/2 Cục kết luận, công trình trong gian đoạn bảo hành, chưa bàn giao nghiệm thu đã xuống cấp. Công ty Cổ phần Hoa Việt là một trong số các nhà thầu thi công những điểm bị phát hiện chất lượng kém. Hôm qua, Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc doanh nghiệp này là Nguyễn Mậu Thôn đã bị bắt vì hành vi môi giới chạy án cho Bùi Tiến Dũng.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến có mặt tại cơ quan điều tra (21/03)
Gần 1 tỷ đồng chạy án nộp lại cơ quan điều tra (17/03)
Bùi Tiến Dũng chỉ đạo tẩu tán tài sản (17/03)
Vợ Bùi Tiến Dũng kể về chuyện ngoại tình của chồng (16/03)
Bộ GTVT xin lùi thời hạn kiểm điểm trách nhiệm vụ PMU18 (15/03)
Xem tiếp»