400 câu hỏi nữ giới cần biết (phần 221)
Các Website khác - 20/12/2004

229. Những người nào không thích hợp với việc kết hôn? Những người nào nên tạm hoãn việc kết hôn?

Căn cứ vào quy luật di truyền và nguyên tắc ưu sinh, có một số người không nên kết hôn. Đó là:

1. Bị bệnh thần kinh nặng: Chủ yếu là chỉ bệnh tâm thần phân liệt, bệnh tinh thần có tính uất ức nóng nảy điên cuồng. Hai căn bệnh này có sức di truyền mạnh, tỷ lệ con cái họ phát bệnh khá cao.

2. Trí lực giảm sút nặng: Loại bệnh nhân này không thể phân biệt được chồng hay vợ mình, không thể nào đảm đương được sứ mạng của hôn nhân, gia đình và nuôi dạy con cái, và có khuynh hướng di truyền.

3. Những người có dị tật bẩm sinh mang tính di truyền nặng nề, chẳng hạn như bệnh thiếu dinh dưỡng cơ loại tiến triển, bệnh đần độn, bệnh ung thư tế bào mẹ củ võng mạc mắt… Những bệnh này hiện nay vẫn chưa có cách chữa khỏi mà có thể di truyền sang thế hệ sau.

4. Bộ máy sinh dục bị dị tật mà không có cách nào chữa được. Những người này không thể tiến hành sinh hoạt tình dục một cách bình thường được sau khi lấy nhau, làm mất đi ý nghĩa của việc kết hôn.

5. Có quan hệ huyết thống trực hệ với ba đời bên ngoại. Kết hôn với anh em họ hàng gần gũi, do mang theo nhiều gien giống nhau, sẽ làm tăng cơ hội tạo thành căn bệnh “đồng biến gien” của con cái, có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh di truyền có tính lặn đi ở đời trước.

Những đối tượng không thích hợp với việc kết hôn, chủ yếu là chỉ những cuộc hôn phối giữa anh em họ hàng gần gũi với nhau trong họ của hai bên nam nữ, và đều có người mắc bệnh di truyền có tính lặn, ví dụ như điếc bẩm sinh, mù màu vàng, bệnh bạch tạng. Bởi vì, họ có thể đều là những người mang gene gây bệnh di truyền loại này. Nếu họ mang cùng một loại gene gây bệnh, khả năng con cái sinh ra sau khi cưới bị mắc bệnh là rất lớn nên những người mang gene của loại bệnh di truyền này không được kết hôn. Nếu họ lần lượt kết hôn với những người bình thường con cái mà họ sinh ra đều là những người mang bệnh di truyền có tính lặn, cho nên sau khi họ kết hôn với người bình thường thì được sinh đẻ.

Có một số người tuy không thuộc dạng người không nên hoặc không thích hợp với việc kết hôn, nhưng nên tạm hoãn kết hôn. Đó là:

1. Bệnh phong (tức bệnh hủi). Chân tay bệnh nhân bị biến dạng, trí lực kém, độ lây cao, trước khi chưa chữa khỏi nên tạm hoãn kết hôn.

2. Những người mắc bệnh về hoa liễu như bệnh giang mai, bệnh lậu. Trước khi chưa chữa khỏi thì không được kết hôn, bởi vì có thể gây nguy hiểm cho người bạn đời của mình.

3. Những người có bệnh thần kinh đang trong thời gian phát tác hoặc chưa ổn định từ hai năm trở lên. Việc lấy vợ lấy chồng không có lợi cho chứng bệnh của loại bệnh nhân này, nên tạm hoãn kết hôn.

4. Những người mắc những căn bệnh tuy không gây nguy hiểm cho người bạn đời, nhưng sau khi cưới có thể lây truyền sang con cái hoặc gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con cái và bản thân. Chẳng hạn như bị mắc một số bệnh bị truyền nhiễm như mắc một số bệnh nặng về khí quan gồm bệnh máu lâu đông, bệnh gan, bệnh tim, bệnh thận… Nếu chưa chữa khỏi, hãy tạm thời chưa kết hôn.

5. Những người có bộ máy sinh dục phát triển không bình thường vẫn chưa chữa khỏi bằng phẫu thuật. Chẳng hạn như các bệnh dái lăn, bệnh dái nhỏ, bệnh niệu đạo bị nứt phía dưới, không có âm đạo bẩm sinh, vách ngăn âm đạo, màng trinh vẫn bít kín, bọc dương vật dị tật, lưỡng tính…nếu chưa chữa khỏi thì không được kết hôn.

6. Những người có trở ngại về chức năng giới tính nặng. Bởi vì họ không thể giao hợp một cách bình thường, trước khi chưa chữa khỏi, không được kết hôn.

(còn tiếp)

Theo dòng sự kiện:
400 câu hỏi nữ giới cần biết (14/06)
400 câu hỏi nữ giới cần biết (phần 112) (02/12)
400 câu hỏi nữ giới cần biết (phần 111) (01/12)
400 câu hỏi nữ giới cần biết (phần 110) (28/11)
400 câu hỏi nữ giới cần biết (phần 109) (27/11)
400 câu hỏi nữ giới cần biết (phần 108) (26/11)