Ăn dưa hấu và cà chua giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Các Website khác - 22/12/2004

TTO - Một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Curtin thực hiện cho thấy ăn những lọai trái cây màu vàng, da cam và đỏ như cà chua, dưa hấu và rau như ớt, bí đỏ và rau bina có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tới 50%.

Hai giáo sư Colin Binns và Andy Lee xem xét 404 người Hoa – một số đã mắc ung thư tuyến tiền liệt và những người khác không mắc lọai ung thư nào. Sau đó họ so sánh các yếu tố của chế độ ăn uống và lối sống của hai nhóm. Binns nói cuộc nghiên cứu chứng tỏ nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt gỉam khỏang một nửa nơi những người thường xuyên ăn những lọai rau trái vừa kể. Ông nói:”Lycopene có trong màu đỏ của trái cây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương DNA trong tế bào, một trong những yếu tố phát triển ung thư. Ngòai ra lycopene cũng làm chậm sự phát triển các tế bào ung thư nơi người”.

Cuộc nghiên cứu của Curtin được thực hiện tại Hàng Châu, Trung Quốc, bởi vì nước này có dân số đông, chế dộ ăn uống tương đối ổn định của những người nhiều tuổi và tình trạng ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn nhiều so với Úc.

Q.HƯƠNG-The Age