Ăn rau và trái cây giảm nguy cơ viêm khớp
Các Website khác - 17/08/2005

Uống một ly nước cam ép mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp
TTO - Uống một ly nước cam ép mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp, nghiên cứu mới đây cho thấy. Các chất carotenoid thường có ở một số loại trái cây và rau cũng cho thấy có thể giảm nguy cơ viêm khớp.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy chế độ ăn uống với carotenoid - các chất có trong cam, các trái cây và các loại rau có màu vàng - có thể giảm chứng viêm sưng do khả năng chống oxi hóa.

Bác sĩ Alan J. Silman thuộc Trường ĐH Manchester ở Anh và đồng nghiệp đã phân tích các dữ liệu từ một cuộc nghiên cứu ở hơn 25.000 người để nghiên cứu mối liên quan giữa chế độ ăn uống và nguy cơ viêm khớp. Trong thời gian từ năm 1993-2001, những người này được đánh giá nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, kết quả có 88 người mắc bệnh này.

Kết quả phân tích cho thấy mức tiêu thụ trung bình chất beta-cryptoxanthin và zeaxanthin - hai chất trong nhóm carotenoid - ở những bệnh nhân viêm khớp thấp hơn 40% và 20% tương ứng so với người khỏe mạnh. Những người tiêu thụ beta-cryptoxanthin và zeaxanthin nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp chỉ bằng một nửa so với nhóm hấp thu chất này ít nhất. Trong khi đó, lutein và lycopene, hai chất khác trong nhóm carotenoid lại không cho thấy có tác dụng chống viêm khớp.

"Những dữ liệu này bổ sung bằng chứng rằng một số chất chống oxi hóa như beta-cryptoxanthin, zeaxanthin và vitamin C có thể phòng chống hiệu quả bệnh viêm khớp", các tác giả kết luận.

T.VY (Theo Reuters)