Axit Folic và bệnh ung thư kết tràng
Các Website khác - 24/09/2008

TPO - Các chuyên gia của Hoa Kỳ và tiểu bang Texas đang làm 1 báo cáo mới, giải thích chi tiết về mối liên hệ giữa việc giảm hàm lượng axit folic hấp thụ và việc tăng nguy cơ ung thư kết tràng(ruột già), nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 ở Mỹ.

Rau bina là một nguồn axit folic dồi dào. Ảnh: nauanchay
Nghiên cứu của họ đã củng cố thêm tầm quan trọng của axit folic (là một loại vitamin nhóm B (vitamin B9)) trong các chế độ dinh dưỡng.

Giáo sư Susan Duthie và các đồng nghiệp lưu ý rằng, nhiều năm trước đây, các nhà nghiên cứu đã biết sự thiếu hụt của axit folic làm gia tăng các nguy cơ trong sinh sản. Do đó, cần có thêm nhiều loại thực phẩm bổ sung axit folic cho cơ thể.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, một chế độ dinh dưỡng ít axit folic sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư kết tràng ở người lớn. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự lý giải thỏa đáng về hậu quả của việc thiếu hụt axit folic đối với gen, protein và các tế bào liên quan đến ung thư.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã làm phát triển các tế bào kết tràng của người được cấy mô trong điều kiện thiếu hụt axit folic và đầy đủ axit folic. Kết quả cho thấy thiếu hụt axit folic gây tổn hại cho các AND và 1 loạt các thay đổi sinh học khác liên quan đến nguy cơ gây ung thư.

thanhoaPhan
Theo ScienceDaily