Bạn cần lưu ý gì khi bị bệnh?
Các Website khác - 11/09/2005

Hãy chia sẻ tất cả các thông tin về tình trạng bệnh của trẻ với bác sĩ
TTO - Vào một ngày nào đó bạn bỗng cảm thấy mình bị bệnh, bệnh thật sự, bạn sẽ làm gì? Hẳn nhiên là bạn cần đến bác sĩ. Dưới đây là những điều mà các chuyên gia dành cho bạn khi bạn đến bác sĩ.

Giữ lại những thông tin có ích

Cần liệt kê danh sách các loại thuốc mà bạn đã dùng, trong đó bao gồm cả thời gian, số lượng thuốc mà bạn uống, kể cả việc nói với bác sĩ về các phản ứng hoặc dị ứng khi dùng thuốc. Thống kê tiền sử bệnh cũng khá có ích cho bạn khi gặp bác sĩ.

Lưu ý thông tin sai lệch

Trước khi đến bác sĩ, hãy nghĩ đến - hoặc viết ra giấy - các triệu chứng bệnh và các yếu tố tinh thần đang khiến bạn phiền muộn. Điều đó sẽ giúp các bác sĩ tìm ra manh mối của căn bệnh của bạn. Nếu bạn không nói với bác sĩ, hiệu quả của việc điều trị bệnh có thể sẽ bị hạn chế, thậm chí là khiến bác sĩ hiểu sai vấn đề của bạn. Giả sử bạn bị ho. Bác sĩ của bạn sẽ muốn biết nguyên nhân gây ra nó, những gì xảy ra khi bạn ho? Bạn có bị đau ngực khi ho khan, bạn có bị thở gấp?

Việc nói cho bác sĩ biết thời gian diễn ra căn bệnh của bạn cũng là điều nên làm. Hãy nói với bác sĩ thời gian bệnh bắt đầu, quãng thời gian mà bạn cảm thấy tồi tệ nhất; nó diễn ra như thế nào, các triệu chứng thay đổi hoặc tiếp tục tiến triển ra sao…

Tự điều trị

Một số bệnh nhân sẽ đến tủ thuốc và thử dùng lại loại thuốc mà họ đã từng dùng, ví dụ như khi họ đau dạ dày, họ sẽ tìm thuốc trị dạ dày mà trước đây họ đã uống. Nếu đã tự chữa trị cho mình như thế, khi đến bác sĩ, bạn cần nói cho bác sĩ biết điều đó. Bởi có vài bệnh nhân đã dùng phải thuốc đã được cất giữ quá lâu và chính điều đó làm cho bệnh họ trở nên tồi tệ hơn.

“Nói với bác sĩ các loại thuốc mà bạn đã tự ý dùng là điều quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến việc chữa trị, có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả điều trị”, một bác sĩ khuyên.

Khi trẻ bị bệnh

Khi trẻ bị bệnh, hãy chia sẻ tất cả các thông tin mà bạn có với bác sĩ. Đặc biệt với trẻ chưa biết nói, phải thông báo cho bác sĩ biết về các bệnh mạn tính của trẻ như hen suyễn chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ loại trừ các triệu chứng của bệnh ra khỏi các bệnh khác.

Các thông tin về giấc ngủ, ăn uống, các triệu chứng bệnh… của trẻ cũng khá quan trọng.

T.VY (Theo HealthDay News)