Bệnh hen suyễn của trẻ chưa được đánh giá đúng mức
Các Website khác - 15/12/2004

TTO - Theo một cuộc điều tra mới đây cho thấy, một một nửa trong số năm triệu trẻ em Mỹ bị bệnh hen đã không không được chăm sóc đúng mức khi bắt đầu có dấu hiệu và rơi vào tình trạng chữa không đúng cách.

Cuộc điều tra này cũng cho đưa ra biểu đồ đầy ý nghĩa biểu hiện mối quan hệ giữ bố mẹ và con cái về căn bệnh suyễn. Mặc dù vậy mọi người không nhận thấy nhưng hen suyễn là một căn bệnh rất nghiêm trọng và chết người. Mỗi năm có khoảng năm ngàn thiếu nhi Mỹ bị chết vì căn bệnh này.

Cũng theo cuộc nghiên cứu bốn trong năm đối tượng đã cho biết rằng họ hay là con của họ khi bị hen suyễn đều không được hướng dẫn chữa trị. Những triệu chứng như ho hay thức giấc gữa đêm là của bệnh hen suyễn nhưng không hề được nhận ra. Rất nhiều người nghĩ rằng hơi thở ngắn và khò khè xảy ra sau khi tập thể dục họ chỉ là do mệt mỏi khi hoạt động quá sức.

Khi so sánh câu trẻ lời của bố mẹ và trẻ em bị bệnh hen suyễn tư 10 đến 15 tuổi, cuộc điều tra thấy rằng 71% bố mẹ đã không có sự hiểu biết kịp thời về tình trạng sức khỏe của con em mình.

Thường thì bố mẹ thấy bệnh hen suyễn của trẻ rất khác vì chúng chỉ luôn hỏi những câu hỏi sai. Một đứa trẻ có thể sử dụng ống xịt thuốc mỗi ngày ở trường và xem đó như là điều tất nhiên. Vì vậy bố mẹ hỏi con mình về bệnh suyễn thì chúng đều trả lời là ổn cả. Họ không nhận ra rằng cần phải kiểm soát và chữa trị căn bệnh ngay lập tức.

Cuối cùng trong bảng báo cáo đã tổng kết được 54% trẻ em bị bệnh hen suyễn đã mắc bệnh hen suyễn khá nặng trong năm qua và 27% đang rất nặng, cuộc sống của chúng đang gặp rất nhiều nguy hiểm

Bố mẹ, giáo viên, bạn bè, huấn luyện viên, y tế trường học những người liên quan nên viết ra ngay một kế hoạch hành động và có sự quan tâm đúng đắn hơn. Bố mẹ nên có nhiều câu hỏi chi tiết dành cho con cái hơn như "hôm nay con có sử dụng ống xịt thuốc không? Con có thấy khó thở khi tập thể dục không? Con ngủ có ngon đêm qua không? Hay lúc thức dậy con có thấy tức ngực không?"

NHƯ BÌNH (Theo CBS)