"Bệnh" văn phòng
Các Website khác - 24/09/2008

Trên thực tế, một công việc luôn bắt bạn phải dính chặt vào chiếc ghế và màn hình máy tính có thể gây ra không ít chứng bệnh khó chịu, nếu như chúng ta không biết cách điều chỉnh sự cân bằng cũng như luyện tập thể lực.

Đau đầu

Đây là tình trạng thường gặp đối với những nhân viên văn phòng suốt ngày phải ngồi gò lưng trên ghế và chịu tác động của ánh đèn. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác dẫn đến chứng đau đầu như phải ngồi liên tục bên máy tính hay sử dụng điện thoại. 

Một công việc luôn bắt bạn phải dính chặt vào chiếc ghế và màn hình máy tính có thể gây ra không ít chứng bệnh khó chịu

Biện pháp đơn giản đầu tiên mà chúng ta có thể làm là dùng tay chà xát nhẹ lên vùng thái dương. Ngoài ra, những loại thuốc giúp loại bỏ cơn đau đầu có thể tìm thấy tại bất cứ hiệu thuốc nào, song chỉ nên xem chúng là giải pháp tạm thời. Tình trạng đau đầu thường xuyên còn có thể là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ đột quỵ.

Chứng nghẽn mạch

Với nhiều nhân viên văn phòng, việc hay phải ngồi bất động tại chỗ có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Bước tiếp theo là một chứng bệnh được y học gọi là trombembolia – thể hiện ở những cục nghẽn tạo ra ở các mạch máu chân do không có đủ lượng tải cần thiết. Thông thường, những cục nghẽn này xuất hiện ở những ven nằm sâu trong cơ thể. Triệu chứng tương tự cũng có thể xuất hiện ngay trong phổi, mà các chuyên gia gọi là chứng tắc nghẽn hô hấp. Tình trạng phải ngồi làm việc liên tục và cả trong văn phòng còn làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch.

Mất ngủ - ngái ngủ

Bạn có thường xuyên thiếp đi ngay tại chỗ làm việc không, cho dù thời gian chợp mắt chỉ rất ngắn ngủi? Theo giải thích về khoa học, đó là bằng chứng cho thấy, bạn đang bị thiếu ngủ. Thông thường, cơ thể con người có thể hoàn toàn sảng khoái sau giấc ngủ trưa ngắn, nhưng nếu tình trạng buồn ngủ thường xuyên lặp lại với bạn suốt cả ngày thì phải tìm cách chữa trị. Người trưởng thành cần ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày để cơ thể phục hồi hoàn toàn. Hãy thử đi ngủ sớm hơn một chút nếu điều kiện công việc cho phép. Còn nếu tình trạng vẫn không cải thiện được, cần xem xét lại điều kiện phòng ngủ. Có thể do người bạn đời ngáy nhiều, không khí ngột ngạt, tiếng khóc của trẻ hay những tiếng động thường xuyên nào đó có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ sâu của bạn.

Đau bàn tay

Tay và cổ tay của bạn có thể đau do thường xuyên phải đánh máy. Vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn đối với những người làm việc trong điều kiện áp lực lớn. Một số chứng đau kinh niên với cổ tay thậm chí còn phải giải quyết bằng các can thiệp phẫu thuật.

Mệt mỏi kinh niên

Có không ít nhân viên văn phòng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và đau ở lưng, vai và tay. Thông thường đây là nguyên nhân của tình trạng làm việc quá lâu trong một tư thế và trạng thái không đúng.

Lời khuyên bổ ích đối với những nhân viên văn phòng là phải tranh thủ thời gian cho những vận động cơ thể thường xuyên làm một vài động tác thể dục, chơi thể thao, nếu không cũng nên có chế độ đi dạo mỗi ngày 2-3 tiếng sau giờ làm việc.

Theo Trần Anh
anninhthudo