Bị viêm đa xoang, mổ rồi vẫn không khỏi
Các Website khác - 28/12/2004
Hỏi: Tôi bị viêm đa xoang khoảng gần 10 năm nay, đầu tôi lúc nào cũng nhức và căng ở trán, mắt; mũi thì không thở thông (khi thì mũi bên trái, khi thì mũi bên phải bị ngẹt). Tôi vừa mới mổ nội soi (bác sĩ chỉ định là "mổ khe giữa và xoang sàn 2 bên".

Nhưng sau khi mổ xong đến nay đã gần 2 tháng mà vẫn không thấy khỏi (vẫn còn nhức đầu kinh khủng và vẫn còn bị ngẹt mũi). Nay kính mong chọn giúp tôi một lời khuyên hữu ích để tôi có thể trị dứt điểm căn bệnh này, vì hiện tại tôi rất chán nản, cảm thấy mình như một phế nhân vậy, không làm được gì cả vì tôi bị nhức đầu rất nặng. Nhiều người khuyên tôi nên tìm thuốc nam hay thuốc gia truyền gì đó, nhưng tôi vẫn chưa quyết định được. (Hung)

Đáp: Viêm đa xoang là một bệnh mạn tính, quá trình điều trị cần có sự kiên trì của cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân. Bạn bị bệnh đã 10 năm, được điều trị phẫu thuật nội soi nhưng vẫn không khỏi, lời khuyên với bạn là:

- Không nên bi quan, quá lo lắng về bệnh.

- Tái khám kiểm tra lại để đánh giá kết quả của phẫu thuật.

- Khám thêm chuyên khoa thần kinh phối hợp để loại trừ các nguyên nhân gây đau đầu - mặt do thần kinh.

- Xúc rửa xoang thành từng đợt.

- Bạn có thể tự xúc rửa bằng nước muối 9% ấm mỗi ngày bằng cách: lấy tay bịt một bên mũi, để bát nước muối kề sát bên mũi kia sao cho hít nước lên mũi xong tự chảy ra và làm ngược lại với bên mũi còn lại. Kiên trì làm hằng ngày sẽ cải thiện được tình trạng khó chịu của bạn.

BS Bạch Long