Botox - một lựa chọn trong điều trị viêm bàng quang kẻ
Các Website khác - 21/12/2004
Theo một nghiiên cứu, thuốc tiêm Botox (Botulinum toxin A) có tác dụng giảm đau đáng ngạc nhiên cho bệnh nhân viêm bàng quang kẻ (intertitial cystitis). Đây có thể là một lựa chọn trong điều trị cho bệnh này, đặc biệt với triệu chứng như đau lúc đi tiểu, tiểu quá nhiều lần, khó nín được.

Khám phá này là một ngạc nhiên ngoài mong đợi vì Botox vốn chỉ được cho là có tác động trên thần kinh kiểm soát cơ chứ không phải là thần kinh nhận cảm giác đau.

BS Michael B.Chancellor ở Đại học Y khoa Pittburgh và cộng sự đã điều trị 13 phụ nữ bị viêm bàng quang kẻ. 6 người tại Mỹ dùng Botox và 7 người khác tại Ba Lan dùng Dysport (dạng khác của Botox).

Thuốc được tiêm ở 20-30 chỗ trên bàng quang trong khi người bệnh được gây mê hay cho dùng thuốc an thần. Có 9/13 người thấy cải thiện rõ sau khi điều trị. Tỷ số đau giảm đến 79%, số lần đi tiểu giảm 44-45%.

BS Jeremy B.Tuttle ở Đại học Y khoa Virginia tại Charlotteville cũng ghi chú thêm: Nếu kết quả này duy trì được tốt, chúng ta cần xem xét lại họat tính độc tố Botulinum A và triệu chứng bệnh viêm bàng quang kẻ.

BS Dương Minh Hoàng
(Theo Reuter health 12/2004)