Các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm
Các Website khác - 15/11/2005
Xin giới thiệu những biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ phòng, chống dịch cúm gia cầm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Căn cứ kế hoạch hành động khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ, UBND các cấp xây dựng kế hoạch hành động cụ thể của địa phương mình, chuẩn bị lực lượng, vật tư cần thiết để đối phó với các tình huống xảy ra. Ở cấp xã, phường, thành lập ban chỉ huy phòng, chống dịch cúm gia cầm với sự tham gia của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, thú y, nông nghiệp, có tổ chuyên môn để hướng dẫn kỹ thuật, thường trực, tổng hợp tình hình. Trưởng thôn, ấp, bản trực tiếp kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh; tổ chức thực hiện "năm không" (không thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi). Ðồng thời, thành lập đội xung kích tiêu độc khử trùng môi trường.

UBND các cấp giao các cơ quan thông tin tuyên truyền phổ biến tình hình và biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm tới từng người. Bảo đảm mỗi gia đình có ít nhất một tài liệu về phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng ở các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến, buôn bán gia cầm và các tuyến đường giao thông, ít nhất một tuần một lần. Chỉ đạo chặt chẽ công tác tiêm phòng vaccine (trong diện tiêm) đạt từ 80% tổng số gia cầm trở lên. Khi có gia cầm bị bệnh và chết, chủ chăn nuôi phải báo ngay cho trưởng thôn, ấp, bản; chính quyền xã cử cán bộ thú y đến lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh.

Căn cứ kết quả xét nghiệm và tình hình phát triển của dịch, Ban chỉ huy phòng, chống dịch cúm gia cầm cấp tỉnh quyết định mở rộng phạm vi tiêu hủy gia cầm; tiêu độc khử trùng trong vòng bán kính ba km từ điểm có dịch, tiêm phòng trong vành đai 3-5 km từ điểm có dịch; bố trí lực lượng canh gác không để vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi vùng dịch trong vòng 21 ngày, kể từ khi xảy ra ổ dịch cuối cùng và thông báo cho các xã, phường lân cận biết.

Nghiêm cấm nuôi gia cầm thả rông, nuôi gia cầm trong nội thành, nội thị. Khuyến khích giảm chăn nuôi nhỏ lẻ, hướng dẫn chăn nuôi gia cầm tập trung và có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi gia cầm chuyển nghề khác. Yêu cầu chủ trang trại chăn nuôi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học và xử lý nghiêm các cơ sở ấp nở gia cầm trái phép.

Việc vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm giữa các tỉnh, thành phố phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Chỉ cho phép vận chuyển sản phẩm gia cầm vào đô thị từ các cơ sở giết mổ, chế biến tập trung, có sự giám sát của cơ quan thú y. Các sản phẩm gia cầm đã chế biến chín ở các cơ sở có đăng ký, có giám sát của cơ quan thú y được phép tự do lưu thông.

Cấm vận chuyển gia cầm sống, sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến trên các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng. Thành lập các chốt kiểm dịch trên các trục đường giao thông chính, giám sát 24/24 giờ, gồm cán bộ thú y, công an, quản lý thị trường và phải có đủ phương tiện để tiêu độc khử trùng. Thành lập các đội kiểm dịch lưu động để xử lý những trường hợp không đi qua chốt kiểm dịch cố định.

Các địa phương khẩn trương tổ chức giết mổ gia cầm tập trung, có sự giám sát của cơ quan thú y. Quy định nơi buôn bán gia cầm cả ở đô thị và nông thôn. Xử lý nghiêm các cơ sở chế biến, buôn bán tiết canh gia cầm. Khuyến cáo người dân không ăn trứng sống, trứng trần, trứng ốp la và các sản phẩm gia cầm chưa nấu chín.

Cấm vận chuyển, buôn bán chim cảnh, chim hoang dã vào nội thành, nội thị. Không nuôi chim cảnh ở nơi công cộng, nơi đông người qua lại. Gia cầm ở vườn thú phải nuôi kín, không để du khách đến gần. Người nuôi gia cầm cảnh phải đăng ký với UBND xã, phường và phải tiêm phòng để được cấp giấy chứng nhận sử dụng.

UBND các tỉnh biên giới phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hải quan, quản lý thị trường, công an, bộ đội biên phòng và cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ, xử lý triệt để gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Các xã biên giới phải thành lập các chốt kiểm dịch. UBND cấp tỉnh bổ sung đủ lực lượng thú y để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi xã, phường phải có ít nhất một cán bộ thú y chuyên trách và bảo đảm đủ trang thiết bị cho các hoạt động chống dịch.

Theo Thông tư số 69/2005/TT-BNN ngày 7-11-2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm.