Cẩn thận với những bệnh trong miệng
Các Website khác - 30/01/2005
Vôi hóa tuyến nước bọt, nang vùng hàm mặt, răng mọc lệch... là những biến chứng răng-hàm-mặt nhưng dễ bị bỏ qua. Người bệnh hay tự điều trị, nếu khi phát hiện thì đã muộn.
Ngày 10-1, anh T.H.S, 35 tuổi, đến khám tại Bệnh viện (BV) Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh vì vùng sàng miệng trái bị sưng. Trước đó hai tháng, anh T.H.S đã thấy khó chịu, vướng lưỡi và sưng đau, nhất là trong khi nhai nhưng anh tự mua thuốc uống cũng thấy khỏi. Tuy nhiên, bệnh không dứt hẳn, chỉ giảm sưng và cảm giác vướng lưỡi vẫn còn. Tại BV Răng Hàm Mặt, sau khi thăm khám các bác sĩ đã phát hiện 2 viên sỏi nằm gần nhau ở tuyến nước bọt trái.

Vôi hóa tuyến nước bọt

Bác sĩ Nguyễn Chí Cường, Phó Khoa Hàm Mặt, cho biết trường hợp của anh T.H.S là vôi hóa ở tuyến nước bọt. Đây là một trong những bệnh nằm trong miệng rất dễ phát hiện qua chẩn đoán bằng chụp X-quang, tuy nhiên bệnh nhân lại dễ bỏ qua. Vôi hóa tuyến nước bọt thường do canxi có trong nước bọt lắng đọng quanh khối viêm lâu dần tạo thành sỏi. Viên sỏi này nằm chắn ngay tuyến nước bọt, khi người bệnh nhai làm tuyến nước bọt bị kích thích và sưng phồng. Sau khi ăn, nước bọt tiết ra miệng từ từ, tuyến nước bọt sẽ xẹp xuống. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân chủ quan cho rằng bệnh đã tự hết hoặc không nguy hiểm. Đến khi viên sỏi quá lớn, bít cả tuyến nước bọt, gây sưng phồng và đau nhiều họ mới chịu đến thầy thuốc.

Bác sĩ Huỳnh Đại Hải, Giám đốc BV Răng Hàm Mặt, cho biết đây là dạng bệnh khá phổ biến trong dân chúng vì người dân chưa quan tâm đến vệ sinh răng miệng và không có thói quen khám răng định kỳ. Việc phẫu thuật lấy sỏi đơn giản, không có nhiều biến chứng. Nhưng nếu sỏi lớn bác sĩ phải cắt luôn cả tuyến nước bọt, để lại sẹo ở phía ngoài khuôn mặt. Bên cạnh đó, chức năng tiết nước bọt bị giảm, gây ảnh hưởng đến quá trình nhai và việc tiêu hóa.

Nang vùng hàm mặt

Mỗi tuần, BV Răng Hàm Mặt nhận điều trị cho khoảng 5 - 6 trường hợp nang răng, chỉ xếp sau lượng bệnh nhân nhập viện do chấn thương hàm mặt. Nang răng được chia thành nhiều dạng, tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp răng mọc ngầm không được điều trị kịp thời để mảnh mô biểu bì bao quanh sẽ phát triển thành nang thân răng. Răng bị nhiễm trùng dần dần sẽ phát triển thành nang nhiễm trùng. Ngoài ra, còn có nang chân răng, nang quanh răng hoặc nang sót (nang răng đã được mổ nhưng lấy không hết, sau đó tái phát). Đa số bệnh nhân mắc bệnh nang răng đến khám đều đã có biến chứng nặng. Bệnh phát triển âm thầm, không gây đau nhức nhưng phát triển đến đâu gây tiêu xương đến đó. Khi nang phồng lên, gây biến dạng khuôn mặt thì bệnh đã ở giai đoạn trễ, răng bị mất hàng loạt, gãy xương.

Gần đây nhất, BV Răng Hàm Mặt đã phẫu thuật cắt nang cho bệnh nhân T.H.L (ảnh bên) , 20 tuổi, sống tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 8-1, T.H.L. đã đến khám tại BV vì thấy có khối sưng ở phía lợi hàm bên phải. Bệnh nhân này đã phát hiện thấy có khối sưng ở hàm cách đây ba năm nhưng cũng tự điều trị bằng thuốc kháng sinh. Khi chẩn đoán, bác sĩ không thấy răng 1-3 trên hàm nhưng khi ấn vào khối sưng thấy có hiện tượng phập phồng. Qua chụp X-quang, răng 1-3 được phát hiện nằm trong một nang lớn với đường kính 3 x 3 cm và xâm lấn xoang hàm phải.

Nếu bệnh nhân khám sớm, ngay từ lần đau đầu tiên sẽ giúp các bác sĩ chụp phim và phát hiện nang khi còn nhỏ. Sau khi phẫu thuật và đợi vết thương lành, bệnh nhân sẽ được làm răng giả thế chỗ răng mọc ngầm.

Răng cửa trong lỗ mũi

BV Răng Hàm Mặt cũng từng điều trị cho một trường hợp răng mọc ngầm ở lỗ mũi, đó là bệnh nhân N.T.L, 18 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp - TP Hồ Chí Minh. Đây không phải là bệnh thường gặp nhưng là một trong những bệnh dễ bị bỏ qua. Bệnh nhân N.T.L nhập viện do đau nhức ở vùng mũi kèm theo triệu chứng nghẹt mũi thường xuyên. Trước đó, bệnh nhân đã nhiều lần điều trị triệu chứng đau mũi, nghẹt mũi thuộc chuyên khoa tai mũi họng nhưng không có kết quả. Tuy nhiên, kết quả khám răng cho thấy bệnh nhân không có răng cửa phải trên cung hàm nhưng có khối u ở giữa mũi.

Bác sĩ Cường cho biết đây là bệnh dễ gây nhầm lẫn trong việc chẩn đoán và điều trị vì có triệu chứng không đặc thù của bệnh răng hàm mặt, bác sĩ khuyên mỗi người cần chú ý vệ sinh răng miệng tốt, khám răng định kỳ 6 tháng/lần và đến bác sĩ kịp thời khi răng miệng có triệu chứng bất thường để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Theo Theo Người lao động