Cảnh giác với bệnh COPD
Các Website khác - 20/11/2005
Nhu mô phổi cũng bị tổn thương do các chất tiêu hủy protein sinh ra trong quá trình viêm
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 4, chỉ sau các bệnh: tim mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não, tương đương với số bệnh nhân chết vì HIV/AIDS hằng năm.

COPD được mệnh danh là “kẻ sát thủ thầm lặng”, mỗi năm căn bệnh này cướp đi mạng sống của hơn 3 triệu người trên thế giới. Chính vì vậy WHO đã lấy ngày 16-11 hằng năm làm ngày “hưởng ứng ngày COPD toàn cầu”.

Theo PGS-TS-bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, ĐH Y Dược TPHCM, COPD là tình trạng bệnh có tắc nghẽn đường thở không thể phục hồi hoàn toàn, bệnh ngày càng tiến triển, nguyên nhân là do phản ứng viêm của phổi đối với khí hay hạt độc, đặc biệt đối với thuốc lá. COPD có thể phòng ngừa được - tuy nhưng không thể điều trị dứt điểm, vì là bệnh toàn thân, nhưng y học cũng đã có phương pháp điều trị tối ưu. Trong đó, biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất vẫn là cai thuốc lá - hiện vẫn được bán ở nước ta với giá khá rẻ.

Hưởng ứng ngày COPD toàn cầu, sáng 19-11, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM phối hợp cùng Công ty Dược phẩm Boehinger Việt Nam tổ chức hội thảo về căn bệnh này tại Trung tâm Văn hóa thể thao Tân Bình (448 Hoàng Văn Thụ). Tại hội thảo này, PGS-TS-bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan trình bày về phương pháp điều trị mới, cách sống chung với COPD; đặc biệt là phương pháp cai thuốc lá hiệu quả.

C.Hà