Chế độ ăn và lối sống cho người nhiễm viêm gan B
Các Website khác - 15/08/2008

>> Để virus viêm gan B không tấn công bạn!
>> Phát hiện và phòng tránh ung thư đường ruột
>> 3 giai đoạn của bệnh viêm gan B mãn tính
>> Giảm thiểu nguy cơ ung thư đường ruột

Bệnh viêm gan B dễ lây hơn HIV/AIDS từ 50 - 100 lần; cứ 10 người nhiễm bệnh thì có 1 người bị viêm gan B mãn tính. Để tránh, ta cần coi trọng chế độ ăn và lối sống của chính mình.

Bảng sơ đồ diễn tiến siêu vi viêm gan B.
I. Chẩn đoán:

a. Xét nghiệm máu:

Bệnh viêm gan B có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu tại bệnh viện hoặc phòng khám bệnh. Cũng có thể tình cờ phát hiện bệnh tại Trung tâm truyền máu - Huyết học khi bạn tới cho máu. Xét nghiệm HBsAg dương tính có thể do:

Nhiễm siêu vi B mạn tính tiến triển: Siêu vi đang nhân đôi, đang tăng sinh, gây ra phản ứng viêm kéo dài trong gan.

Nhiễm trùng đã qua: Một số người hiện tại không có viêm gan, nhưng đã tiếp xúc với SVVG B trong quá khứ, tạo ra đáp ứng miễn dịch và thải trừ hoàn toàn siêu vi B.

Người lành mang mầm bệnh: Ðó là những trường hợp không có bằng chứng viêm gan, nhưng cũng không đào thải hết siêu vi ra khỏi cơ thể. Họ mang siêu vi B trong người và có thể truyền sang người khác, mặc dù bản thân họ không có biểu hiện bệnh.

b. Khám chuyên khoa gan:

Nếu xét nghiệm máu HBsAg dương tính, bạn nên đến gặp Bác sĩ có kinh nghiệm để được khám bệnh và phân tích kỹ hơn. Lúc này, cần xác định liệu có tình trạng viêm gan đang tiến triển hay không. Nếu có, cần làm thêm:

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan

Siêu âm gan: Phân tích cấu trúc của gan và các bộ phận xung quanh, tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác.

Nên làm thêm xét nghiệm sinh thiết gan, đồng thời tìm HBV DNA trong máu.

Ngày 16/8/2008, Parkway có chương trình tư vấn miễn phí cho bệnh nhân có các bệnh lý về Gan và Đường Ruột tại văn phòng của Parkway và Chương trình hội thảo “Tác hại của bệnh viêm gan B - Ung thư Đường ruột” tại Khách sạn Horison. Đăng ký tham dự hội thảo trước ngày 15/8/2008 để nhận giấy mời.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN Y TẾ PARKWAY TẠI HÀ NỘI Tầng 5 số 91B Nguyễn Thái Học – Ba Đình – Hà Nội ĐT: 04-747 2729/2730/4442 Fax: 04-747 2731 Email: info@parkway.com.vn

Hoặc: Chị Đặng Khánh Chi - ĐT: 0989 08 20 12

II. Lời khuyên chế độ ăn và lối sống

Chế độ ăn

Nếu bạn là người lành mang mầm bệnh, bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B. Khi có xơ gan, bác sĩ khuyên Bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

Lối sống

Người bị nhiễm SVVG B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý bởi vì siêu vi B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Hiện nay, đã có vắc-xin chủng ngừa cho những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh (bạn tình, trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc.).

Dù sao, người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp, ví dụ nếu bạn bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

III. Ðiều trị

Tùy theo quyết định của bác sĩ, một số trường hợp cần điều trị sớm và tích cực. Mục đích điều trị nhằm:

(a) Loại trừ hoặc giảm thiểu tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa, làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.

(b) Ðào thải toàn bộ, hoặc một phần lượng siêu vi B trong cơ thể, đặc biệt ở trong gan.

P.V

Giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong online

"PHÒNG NGỪA & ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VỀ VIÊM GAN B - UNG THƯ ĐƯỜNG RUỘT"

Báo Tiền Phong Online kết hợp với Trung tâm Y tế Parkway - thuộc tập đoàn Y tế Parkway tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: “Phòng ngừa & điều trị các bệnh về viêm gan B - Ung thư đường ruột”.

Chuyên gia tiêu hoá đến từ bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore – bác sĩ Widjaja Luman sẽ giải đáp các thắc mắc xung quanh căn bệnh vào lúc 14h30 thứ Sáu ngày 15 tháng 8 năm 2008.  

Xin mời các bạn đặt câu hỏi tại đây.