Chữa bệnh bằng củ cải
Các Website khác - 22/12/2004
Củ cải là thứ rau thông dụng mà cũng là một vị thuốc quý. Loại củ này có thể sử dụng để dự phòng và chữa trị nhiều loại bệnh tật về hô hấp, táo bón.
Trong củ cải chứa nhiều vitamin, A, B1 , B2... Đặc biệt hàm lượng vitamin C cao hơn trong các loại rau quả thông thường tới vài lần. Trong 10g củ cải có tới 23mg vitamin C, nghĩa là gần 1/3 lượng vitamin C cần thiết đối với người trưởng thành trong 1 ngày (80mg). Hơn nữa vitamin C trong củ cải không dễ bị phá hủy như trong các loại rau củ khác. Trong củ cải còn có nhiều nguyên tố vi lượng như calci, phốt pho, sắt..., các chất đường, các loại men...

Các nghiên cứu tiến hành tại Mỹ, Nhật và trung Quốc còn cho thấy:

(1) Củ cải có chứa một số chất tác dụng ức chế ung thư, khiến cho các tế bào đã bị ung thư hóa trở lại bình thường.

(2) Trong củ cải có một số loại men có khả năng phân hủy nitrosamine - một chất gây ung thư thường có trong một số thức ăn.

(3) Củ cải có nhiều lignin, là chất có thể làm năng lực tiêu diệt tế bào ung thư của "đại thực bào" (phagocyte) tăng lên tới 4 lần.

(4) Củ cải có nhiều chất xơ có tác dụng làm tăng nhu động ruột, giúp đại tiện thông suốt dự phòng ung thư ruột và ung thư đại tràng.

(5) Chất dầu hạt cải (mustar oil) trong củ cải có tác dụng kích thích dịch vị và hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Theo đông y, củ cải có tính bình, hơi mát; vị cay ngọt; vào ba kinh tỳ, vị và phế; Có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, chi khái hóa đàm, thuận khí lợi niệu, thanh nhiệt giải độc ... Dưới đây là một số cách sử dụng củ cải để bồi bổ, dự phòng và chữa trị bệnh tật trong điều kiện gia đình:

- Phòng bệnh đường hô hấp: Củ cải và trám trắng - hai thứ bằng nhau đun lên uống thay trà hằng ngày.

- Chữa viêm khí quản cấp: Củ cải rửa sạch, để cả vỏ thái lát mỏng cho vào bát, phía trên phủ một lớp mạch nha. Để một đêm, hôm sau gạn lấy nước uống dần dần

- Cháo bổ tỳ: Lấy khoảng 2 lạng củ cải tươi, rửa sạch, thái nhỏ, đem nấu cháo với 1 lạng gạo tẻ. Ăn nóng vào buổi sáng và buổi tối. Sách Đồ kinh bản thảo nói, đây là món ăn dưỡng sinh rất tốt trong mùa đông; Có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, làm cho ngực và bụng khoan khoái. Ngoài ra còn có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường và bệnh viêm khí quản mạn tính. Chú ý khi dùng món cháo này, không dùng các vị thuốc "hà thủ ô" và "địa hoàng".

- Chữa thiên đầu thống: Các sách thuốc hướng dẫn cụ thể hơn: Lấy củ cải (thứ non càng tốt) giã vắt lấy nước cốt, thêm chút băng phiến. Cho người bệnh nằm ngửa và lấy dung dịch trên nhỏ từ từ vào lỗ mũi: Đau đầu bên trái nhỏ vào lỗ mũi phải, đau đầu bên phải thì nhỏ vào lỗ mũi bên trái.

- Chữa tăng huyết áp: Củ cải giã nát, ép lấy nước cốt, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén con. Những người hay bị choáng đầu do tăng huyết áp có thể lấy củ cải 90g, hành củ 90g, gừng tươi 30g. Tất cả giã nát đắp lên trán, ngày đắp một lần, mỗi lần khoảng nửa tiếng.

- Sởi không mọc, ho hậu sởi: Dùng hạt củ cải tán thành bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g, chiêu thuốc bằng nước cơm.

- Chữa táo bón: Lấy 30 gam hạt củ cải, sao vàng, uống hết một lần, chiêu bằng nước sôi còn ấm. Với trẻ nhỏ thì giảm bớt liều.

- Trúng độc hơi than: Dùng củ cải ép lấy một bát con nước cốt, hòa 30g đường vào uống.

- Tam tử dưỡng thân thang: Không thể không kể đến một bài thuốc kinh điển với cái tên rất có ý nghĩa: ba người con phụng dưỡng cha mẹ - Tam tử dưỡng thân. "Tam tử" thực ra là tám thứ hạt, chữ "tử" còn có nghĩa là "hạt". Cụ thể: Dùng hạt củ cải 6g, hạt cải trắng 3g, hạt tía tô 6g; ba thứ sao vàng tán nhỏ, gói vào vải đun lên như nấu nước trà, uống trong ngày như uống trà. Người già bị khó tiêu, đầy bụng, ợ hợi, ho suyễn, họng khò khè, dùng phương thuốc này rất tốt.

Cuối cùng , xin lưu ý 99% lượng calci trong củ cải tập trung ở phần vỏ, cho nên khi chế biến không nên gọt bỏ vỏ.

Lương y Huyên Thảo
Theo Theo Tiền phong