Chứng khô mắt và cách khắc phục
Các Website khác - 09/09/2005
Chứng khô mắt thường do sử dụng máy vi tính, do tuổi tác hoặc đeo kính áp tròng. Có thể áp dụng một số cách luyện tập hoặc bài thuốc để bảo vệ mắt.
Khô mắt xuất hiện ở nhiều triệu chứng khác nhau thường bị mọi người bỏ qua hoặc đã tự mua thuốc nhỏ mắt. Triệu chứng đầu tiên của người mắc chứng khô mắt là khô rát, mẫn cảm với ánh sáng, khói thuốc. Có người cảm giác căng mắt do ánh sáng, giảm thị lực. Bệnh khô mắt thường do các nguyên nhân tự thân gây nên, trong đó chủ yếu là bệnh khô mắt tổng hợp có liên quan đến làm việc nhiều trên máy vi tính. Thanh niên mắc nhiều hơn người già, cơ điều tiết mắt dão dần.

Chớp mắt nhiều lần sẽ làm mắt được nhắm trong chốc lát, giảm thiểu tỷ lệ bốc hơi của nước mắt vì mắt mở lâu, diện tích để lộ ra của mắt lớn. Song phần lớn bệnh nhân thực hiện biện pháp này không giải quyết được vấn đề vì bản thân việc chớp mắt cũng là những phản ứng rất tự nhiên, nếu khô thì mắt sẽ tự động chớp. Phần lớn người mắt bị khô đều thích nhỏ thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các chuyên gia về mắt thường xuyên khuyến cáo, không được dùng tùy tiện thuốc nhỏ mắt vì trên thị trường hiện có rất nhiều loại. Đối với người mắc chứng khô mắt, có thể là do bệnh thật, nhưng có người chỉ đơn thuần là do mỏi mệt. Nếu là bệnh thì phải xử lý đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì mới có hiệu quả. Nếu mắt bị khô rát do quá mỏi mệt thì không được dùng thuốc nhỏ mắt tùy tiện, đặc biệt là các thuốc kháng sinh. Đối với một số thuốc nước nhân tạo bổ sung dinh dưỡng cho mắt thì có thể dùng được nhưng với liều lượng thích hợp.

Đeo kính áp tròng cũng là nguyên nhân gây ra chứng khô mắt. Qua nghiên cứu thấy, đeo kính áp tròng trong một năm, 40% số người có triệu chứng của bệnh khô mắt. Nếu đeo lâu thì khả năng mắc chứng khô mắt là rất rõ và rất nặng. Nhiều người thời gian đầu mới đeo kính không có vấn đề gì, song lâu dần mắt bị khô và không thể đeo được nữa mặc dù thường xuyên nhỏ mắt bằng thuốc nhân tạo. Để bảo vệ mắt trong khi sử dụng máy vi tính, tốt nhất là đặt máy thấp hơn tầm nhìn của mắt, vì nếu mắt thường xuyên phải ngước nhìn lên trên thì sự bốc hơi của nước mắt sẽ tăng. Ngoài ra còn một biện pháp rất hữu hiệu, đó là chú ý ăn những thức chứa nhiều vitamin A, C và E như cà rốt, rau cần, rau cải dầu, cá chim, cá thu. Sau khi làm việc trên máy vi tính 50 phút, mọi người nên đứng dậy hoạt động một lúc cho mắt được nhìn ra xa, thả lỏng nghỉ ngơi một lát. Sau đây là phương pháp bảo vệ không cho mắt bị khô:

Thứ nhất: day vào phần giữa hai lông mày khoảng 5-7 lần, sau đó kéo theo chiều cong của lông mày đến huyệt thái dương dựng thẳng tay ấn mạnh vào huyệt và day theo vòng tròn. Làm đi làm lại 3-5 lần.

Thứ hai: dùng 4 ngón tay áp nhẹ vào toàn bộ vùng mắt, day nhẹ 3-5 lần, sau đó kéo dài ra huyệt thái dương rồi day 3-5 lần. Làm đi làm lại 3-5 lần.

Bài thuốc uống thay nước trà hằng ngày: sa sâm 3g, mạch đông 3g, cẩu kỷ tử 3g, cúc hoa 2g, sinh cam thảo 2g. Tất cả cho đun sôi, để nguội rồi uống.

BS THÙY HƯƠNG
Theo Theo Đại Đoàn kết