Đại dịch cúm năm 1918 bắt nguồn từ chim  
Các Website khác - 06/10/2005
Một công trình nghiên cứu vừa công bố cho biết, loại virus cúm từng làm chết 50 triệu người trong trận đại dịch 1918-1919 ở Tây Ban Nha có khả năng bắt nguồn từ các loài chim.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng các virus gây ra đại dịch hồi năm 1918 có những biến đổi gien giống với các virus cúm gia cầm hiện đang lây lan ở châu Á.

Công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học nói công trình nghiên cứu của họ chú trọng vào nguy cơ lây sang người trên qui mô toàn cầu của chủng virus hiện nay.

Một bài báo trên tạp chí Science tiết lộ, một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc tái tạo các virus năm 1918 trên chuột.

Loại virus này đang được cất giữ tại Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ dưới các điều kiện an toàn nghiêm ngặt.

Người ta hy vọng rằng các thí nghiệm sẽ được tiến hành để hiểu sâu hơn về các đặc tính sinh học quyết định độc tính của loại virus này .

Loại virus này được tái tạo từ các dữ liệu của một công trình nghiên cứu công phu do một nhóm các nhà khoa học Mỹ ở Viện bệnh lý học của quân đội Mỹ tiến hành.

Nghiên cứu các mẫu virus còn lại từ các bệnh nhân của đại dịch 1918, các nhà nghiên cứu đã có thể xây dựng được toàn bộ chuỗi gien của loại virus này.

Họ tìm ra rằng loại virus này có chứa các thành phần được coi là mới đối với con người hồi đó, các thành phần này đã giúp cho virus có độc lực rất cao.

Việc phân tích ba đoạn gien cuối cùng trong bản đồ gien của virus đã cho thấy sự biến thể tương tự như biến thể trong các loại virus cúm gia cầm, chỉ được tìm thấy trên các loài chim, như chủng virus H5N1 được tìm thấy ở Đông Nam Á.

Chủng virus này đã làm chết ít nhất 65 người.

Nhiều chuyên gia tin rằng việc virus H5N1, hoặc một chủng loại virus tương tự, làm chết nhiều người chỉ là vấn đề thời gian - có thể là sau khi kết hợp với chủng virus cúm ở người.

Điều quan trọng là, các nhà nghiên cứu Mỹ đã xác định được sự biến thể trong các gien chi phối khả năng tái tạo của virus trong tế bào gốc.

Các nhà nghiên cứu nói các biến thể này đã giúp cho virus 1918 tái tạo hiệu quả hơn.

Vào giai đoạn này, họ nói chủng loại virus H5N1 chỉ có một vài biến thể giống các biến thể nói trên.

Nhưng các biến thể này có thể đã đủ để tăng khả năng gây chết người của virus – và có khả năng lây nhiễm nghiêm trọng ở con người mà không cần kết hợp với một chủng loại virus nào đã được biết đến ở người.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hai trận dịch lớn khác của thế kỷ 20 trong hai năm 1957 và 1968 là do các virus cúm ở người gây ra, và những virus này có hai hoặc ba gien quan trọng của chủng loại virus cúm gia cầm.

Nhưng họ tin rằng chủng loại virus năm 1918 có thể hoàn toàn là virus cúm gia cầm tự thích nghi để hoạt động trên cơ thể con người.

Giám đốc Trung tâm quản lý bệnh dịch Mỹ, Julie Gerberding, nói: “ Với việc khám phá ra loại virus hồi năm 1918, chúng ta đang tìm ra được một số bí mật mà có thể giúp chúng ta dự báo và ngăn chặn một đại dịch sắp tới”.

Giáo sư John Oxford, một chuyên gia về virus của trường đại học Queen Mary ở Luân Đôn, cho biết thực sự là một mối nguy hiểm khi virus có khả năng lây lan sang người mà không cần kết hợp với một loại virus nào ở người.

"This study gives us an extra warning that H5N1 needs to be taken even more seriously than it has been up to now," he said.

Ông nói: “Nghiên cứu này cho thấy chúng ta cần phải tăng cường các biện pháp nhằm đề phòng và ngăn chặn sự biến thể của virus”.

BBC