Dịch cúm gia cầm: Không phòng chống quyết liệt, dịch bệnh sẽ lây lan
Các Website khác - 23/12/2004

TT (Hà Tây) - Đó là nhận định chung của Cục Thú y và lãnh đạo các sở nông nghiệp & phát triển nông thôn từ Nghệ An trở ra tại hội nghị “Tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm khu vực miền Bắc” vừa được Cục Thú y tổ chức sáng qua (22-12).

Báo cáo tại hội nghị, ông Bùi Quang Anh - cục trưởng Cục Thú y - cho biết: từ ngày 1-12 đến 20-12 dịch đã xảy ra ở bảy xã, phường thuộc bảy quận, huyện của sáu tỉnh phía Nam với số lượng bị tiêu hủy là 3.840 con gà, 3.815 con vịt, ngan, ngỗng, 3.000 chim cút. Kết quả xét nghiệm ở các tỉnh Bạc Liêu, TP Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Bình Phước cho thấy gia cầm bị chết đều dương tính với virus cúm H5.

Hiện nay, các ổ dịch đều được phát hiện kịp thời và xử lý triệt để nên dịch không lây lan. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tình hình dịch bệnh trong tháng 12 tăng gấp nhiều lần so với tháng 11-2004 (tháng 11 cả nước chỉ phát hiện một ổ dịch). Nhận định tình hình, Cục Thú y cảnh báo dịch bệnh đang có nguy cơ phát sinh, lây lan, đặc biệt trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán. Nếu các bộ, ngành, tỉnh thành không kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống quyết liệt, có hiệu quả, rất có thể dịch bệnh sẽ lây lan ra diện rộng ảnh hưởng đến sản xuất, giá cả và đời sống tinh thần của nhân dân trong dịp tết.

Về nguy cơ xảy ra dịch ở miền Bắc, ông Bùi Quang Anh cho rằng: “Nguy cơ rất cao, phải theo dõi diễn biến từng ngày. Dịp tết lượng gia cầm lưu thông rất lớn cộng với thời tiết phức tạp nên dịch có thể xảy ra ở miền Bắc”. Điều này cũng được Viện Thú y cảnh báo khi cho biết từ tháng mười tới nay mẫu xét nghiệm có virus H5 ở gà vịt tăng lên nhiều lần so với tháng bảy.

Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Bùi Quang Anh đề nghị các ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm các tỉnh thành phải hết sức chủ động triển khai sáu biện pháp chống dịch theo tinh thần công điện số 12 mà Bộ trưởng - trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát gửi ngày 21-12. Ngoài ra, trong tuần tới phải phát động chiến dịch vệ sinh dịch tễ, tiêu độc, xử lý môi trường, kiểm tra những nơi có nguy cơ cao. Ngành thú y ngoài việc giám sát các cơ sở cung cấp giống gia cầm, thôn bản phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Cục trưởng Cục thú y Bùi Quang Anh: “Phải mở chiến dịch chống gà thải nhập lậu từ Trung Quốc”

Đó là câu nói được ông Bùi Quang Anh nhắc lại nhiều lần trong suốt quá trình diễn ra hội nghị, bởi vì hiện nay tình trạng nhập lậu gà từ Trung Quốc về vẫn diễn ra phổ biến. Cục Thú y hiện đã có trong tay nhiều tấm hình minh chứng việc buôn bán, vận chuyển loại gà này ở các tỉnh phía Bắc. Đây được xem là một nguyên nhân lây lan dịch bệnh rất nguy hiểm khi lượng gà này không được kiểm tra nhưng lại được luân chuyển nhiều nơi.

* Thưa ông, trước nguy cơ cúm gia cầm lây lan từ biên giới, Cục Thú y đã có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn tình trạng này chưa?

- Việc đó chúng tôi đã giao cho các tỉnh có biên giới với Trung Quốc làm nhưng vẫn chưa ngăn chặn triệt để. Chúng tôi đang đề nghị với bộ phối hợp với các lực lượng mở chiến dịch chống gà thải nhập từ Trung Quốc về các tỉnh. Phải rà soát, tổng kiểm tra các chợ mua bán gia cầm của Trung Quốc.

* Với nguy cơ cúm gia cầm sẽ bùng phát mạnh mẽ trong thời điểm hiện nay, cục có dự định tổ chức tổng kiểm tra, xét nghiệm virus H5 trong phạm vi cả nước?

- Chúng ta chưa đủ sức để làm điều đó. Hiện nay chỉ tiến hành xét nghiệm ở những nơi có nguy cơ cao, những nơi có gia cầm bị chết. Còn các tỉnh khác chỉ tổ chức xét nghiệm ở những vùng trọng điểm.
* Xin cảm ơn ông.

TUẤN PHÙNG ghi

TUẤN PHÙNG