Fluor, lợi và hại
Các Website khác - 26/10/2005
Với cơ thể, fluor là chất thiếu cũng không được mà thừa cũng không xong. Vì vậy để bảo đảm đủ nồng độ, chúng ta cần lưu ý vấn đề sau.
Fluor là một chất hóa học có tính ôxy hóa cao, vì thế fluor có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh. Fluor có thể kết hợp với những chất như phốt-pho, calxi và những khoáng chất khác có trong răng (gọi chung là aphatit). Các aphatit sẽ kết hợp với fluor tạo ra hợp chất fluor aphatit. Hợp chất này không tan trong môi trường acid, có tác dụng diệt khuẩn và làm chắc răng. Fluor thường hiện diện trong cá, rau quả, bắp cải, đặc biệt có nhiều trong đất và nguồn nước uống.

Lợi ích và tác hại của fluor

- Nồng độ an toàn cho phép của fluor là 1 p.p.m, có tác dụng phòng chống sâu răng và làm chắc răng.

- Nếu thiếu fluor, răng dễ dàng bị hư, vi khuẩn có trong thức ăn sẽ kết hợp với môi trường acid trong nước bọt làm huỷ hoại men răng.

- Nồng độ fluor trong nước uống lớn hơn 1,5p.p.m có thể gây rối loạn các tế bào sinh men, làm cho tế bào này không sản sinh được những thành phần cơ bản của men răng, đồng thời gây ảnh hưởng cho quá trình "calci hóa" men răng.

- Nồng độ fluor vượt quá mức cho phép thường đưa đến nhưng triệu chứng lâm sàng như: Răng không được bóng, răng ngả màu vàng hoặc xỉn đen. Nếu nặng thì răng có nhiều hố rãnh, không còn hình dáng bình thường.

- Nhiễm fluor còn có thể gây xơ cứng khớp xương, tổn thương tuyến giáp, cơ thể chậm phát triển, tôn thượng thận... Nếu lượng fluor từ 2,5-5g có thể dẫn tới tử vong.

- Nguồn nước chúng ta đang sử dụng có hàm lượng fluor thấp hơn quy định. Có thể bổ sung fluor bằng cách sử dụng kem đánh răng, thuốc súc miệng, tuy nhiên cần phải chú ý để bảo đảm liều lượng fluor an toàn.

Bác sĩ ĐỒNG KHANH
Theo Theo Gia đình xã hội