Gene ung thư ngực liên quan đến bệnh ung thư buồng trứng
Các Website khác - 28/12/2004

TTO - Các nhà khoa học thành phố Toronto (Canada) vừa phát hiện ra rằng với những gene có khả năng gây bệnh ung thư ngực và đã điều trị thành công vẫn có thể tiếp tục gây nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Trong những phòng khám căn bệnh ung thư di truyền, nhiều nhà khoa học đã thấy ở những bệnh nhân có sự biến đổi trong những gene BRCA1 hoặc gene BRCA2 đều bị thuyết phục rằng, nếu họ bị ung thư ngực rồi thì sẽ không có nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

Hoàn toàn hoàn toàn sai lầm khi cho rằng, phụ nữ bị ung thư vú có tỷ lệ rủi ro bị ung thư buồng trứng thấp hơn trong cuộc sống.

Phụ nữ nên coi trọng các biện pháp ngăn ngừa, phòng chống có hiệu quả như việc cắt buồng trứng - di chuyển những buồng trứng và ống dẫn trứng bởi vì chúng là một trong những nguyên nhân chính phát triển các tế bào ung thư buồng trứng sau căn bệnh ung thư ngực.

Cứ 250 phụ nữ thì có một người bị phát hiện có những biến chuyển của BRCA1 và BRCA2 hiện diện trong cơ thể, và phổ biến nhất ở những phụ nữ có dòng máu Á Đông. Ở những phụ nữ không có gene này cũng đến 87% rủi ro mắc bệnh ung thư vú trong cuộc đời mình.

NHƯ BÌNH (Theo News press)