Hương cam ,chanh giúp ngừa hen suyễn
Các Website khác - 22/12/2004

TTO - Limonene, một thành phần quan trọng trong mùi thơm của họ cam quýt như cam và chanh có thể bảo vệ chuột trước bệnh hen suyễn, các chuyên gia Israel cho biết.

Các chuyên gia tại Viện Công nghệ Technion (Israel) đã tiến hành nghiên cứu về tác động của mùi hương từ vỏ các trái cây họ cam quýt trên đối tượng là một số con chuột bị hen suyễn. Nhóm nghiên cứu ép vỏ chanh và cam lấy nước rồi cho chuột ngửi loại nước này. Đồng thời, họ cũng cho một số con chuột khác ngửi limonene hoặc eucalyptol, thành phần chủ yếu của dầu bạch đàn và khuynh diệp.

Kết quả cho thấy limonene có thể bảo vệ cơ thể chuột khỏi hen suyễn còn eucalyptol thì không, tiến sĩ Ehud Keinan, phụ trách nghiên cứu cho biết. Tiếp tục kiểm tra triệu chứng của bệnh hen suyễn ở chuột theo chu kỳ từ 20 giờ tới 5 ngày. Kết quả cho thấy, những con chuột được cho ngửi limonene và nước ép từ vỏ cam chanh không có bất kỳ dấu hiệu hen suyễn nào.

"Limonene giúp quét sạch ozone trong đường hô hấp vì chất này có phản ứng đốt cháy ozone, chặn đứng tác hại của nó", tiến sĩ Keinan nói. Những mùi hương khác như mùi hương của cây thông, cây phong lữ và hoa hồng cũng chứa những thành phần tương tự limonene. Và điều này cũng giải thích vì sao hen suyễn khá phổ biến ở các khu vực trong thành phố - nơi rất ít cây xanh.

Các công trình trước đây đã chỉ ra rằng ozone, một trong những chất ô nhiễm trong không khí, có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp gây nên một số bệnh, trong đó có hen suyễn. Kết quả này cho thấy khi hít limonene có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của hen suyễn, hoặc làm dịu bớt những triệu chứng, các chuyên gia cho biết.

T.L (Theo Reuters Health)