Indonesia học kinh nghiệm Việt Nam chống cúm gia cầm
Các Website khác - 11/10/2005
Bộ trưởng Y tế Indonesia hôm nay cho biết, nước này sẽ nghiên cứu cách kiểm soát dịch cúm giá cầm của Việt Nam, sau khi Indonesia ghi nhận ca tử vong thứ năm trong thời gian gần đây.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến, Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Siti Fadillah Supari cho biết, Việt Nam cũng kiểm soát nguồn bệnh như Indonesia nhưng lại ngăn chặn được dịch cúm bùng phát.

Việt Nam đã có 44 người thiệt mạng do nhiễm cúm gia cầm, cao nhất trong bốn nước có dịch cúm này ở Đông Nam Á, nhưng đã không có thêm trường hợp nhiễm mới nào kể từ tháng 7. Cũng trong thời gian này, Indonesia đã ghi nhận năm trường hợp nhiễm virus chết người này và ba người đã chết, hai người đang được điều trị.

Tổ chức Y tế thế giới tháng trước cảnh báo, cúm gia cầm đang biến đổi để có thể truyền từ người sang người và thế giới không còn nhiều thời gian để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Bộ Y tế Việt Nam hôm 23-9 đã thông báo, Việt Nam đã kiểm soát được dịch cúm gia cầm và sẽ kết thúc chương trình tiêm phòng cúm cho 260 triệu con gia cầm vào cuối tháng 11.

Trước đó, Indonesia cho biết một thanh niên 21 tuổi ở đảo Sumatra đang được điều trị cúm gia cầm, nâng số ca nhiễm lên năm trường hợp kể từ tháng 7. Tổng giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Indonesia khẳng định, các xét nghiệm ở Hồng Công cũng xác nhận các kết quả này. Ông cho biết, người thanh niên này đã tham gia giết mổ một con gà ốm, rồi đem chia cho những người hàng xóm.

Người thanh niên đang được điều trị tại bệnh viện ở thành phố Bandar Lampung cùng với người cháu trai bốn tuổi. Cậu bé này cũng được khẳng định đã nhiễm virus cúm gia cầm tại Indonesia, nhưng phòng thí nghiệm ở Hồng Công chưa xác nhận.

Cúm gia cầm đã làm hơn 60 người chết ở Việt Nam, Thái-lan, Campuchia và Indonesia từ cuối năm 2003. Virus gây cúm này cũng được tìm thấy ở Nga và châu Âu.

Ông Kandun cho biết, 22 người hiện đang được theo dõi vì có những triệu chứng nhiễm cúm gia cầm ở Indonesia, đất nước đông dân thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên chưa có ai trong số này được xác định đã nhiễm căn bệnh này.

Theo Reuters