Kê toa điều trị bệnh: Tại sao bác sĩ Việt Nam chê thuốc nội?
Các Website khác - 16/12/2004
Sản xuất thuốc tại một xí nghiệp dược trong nước.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước đã có sự đầu tư, phát triển vượt bậc, thế nhưng đại đa số các bác sĩ điều trị hình như vẫn chưa có nhiều thông tin về điều này. Do không tận mắt nhìn thấy sự phát triển này hay còn vì những lý do khác mà bác sĩ chưa "mặn" với thuốc nội?


Sau khi Báo Thanh Niên có bài Khối điều trị chê khối sản xuất phản ánh ý kiến của một số đơn vị, bệnh viện (BV), bác sĩ cho rằng thuốc sản xuất trong nước không đáp ứng được nhu cầu của BV, nhu cầu chữa bệnh người dân..., nhiều lãnh đạo các nhà máy sản xuất thuốc trong nước đã cho rằng nói như thế là không chính xác. Đành rằng một số thuốc đặc biệt trong nước chưa sản xuất được hoặc có mà không bằng (tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, nhiều nước lớn cũng phải nhập một số thuốc của những hãng chuyên về một mặt hàng nào đó), song phần lớn thuốc trong nước đã đáp ứng được một lượng rất lớn cho điều trị. "Ngành công nghiệp sản xuất thuốc trong nước có phát triển mạnh mẽ hay không là nhờ sự "nhiệt tâm" của người kê toa, bởi chính họ (bác sĩ) là người hướng dẫn tiêu dùng cho người bệnh", giám đốc một nhà máy sản xuất thuốc nói.

Dược sĩ Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Xí nghiệp Dược phẩm và sinh học y tế TP.HCM (Mebiphar) khẳng định, trong những năm gần đây, ngành công nghiệp dược trong nước đã phát triển vượt bậc, cả về quy mô đầu tư cho sản xuất lẫn số lượng mặt hàng, nhất là ở khu vực phía Nam. Phần lớn các nhà máy đều đạt chuẩn GMP ASEAN (thực hành tốt sản xuất thuốc của khu vực) và đang tiến đến GMP WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc của thế giới). Các đơn vị, BV, các bác sĩ cần phải ghi nhận sự "thay da đổi thịt" này để mạnh dạn kê toa, một mặt sẽ làm bớt đi gánh nặng chi phí cho người bệnh (mà số đông họ là những người nghèo), mặt khác còn giúp thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp dược trong nước. "Bởi, một khi bán được nhiều sản phẩm thì sẽ có lợi nhuận để đầu tư trở lại", ông Sơn nói.

Dược sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Phòng Kinh doanh tiếp thị, Công ty cổ phần Dược phẩm 2/9 - Nadyphar, TP.HCM cho biết thêm, phần lớn thuốc sản xuất trong nước vào được BV là các loại thuốc thông thường như thuốc bổ, thuốc giảm đau... mặc dù một số thuốc kháng sinh và thuốc đặc trị khác do Nadyphar sản xuất bằng nguyên liệu nhập ngoại, chất lượng rất tốt, giá thành chỉ bằng khoảng 1/3 giá thuốc nhập ngoại, nhưng lại ít được các BV, bác sĩ sử dụng. Ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, để đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như cạnh tranh, các đơn vị sản xuất thuốc trong nước đã nỗ lực đầu tư rất nhiều, không chỉ về chất lượng mà cả mẫu mã, bao bì... Sự thay đổi đó đã được một số BV, bác sĩ ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do "tế nhị" khác khiến phần lớn các BV, bác sĩ không thiết tha với thuốc nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng trong một chuyến công tác đến Xí nghiệp Dược phẩm Mekophar TP.HCM cũng rất ngạc nhiên trước sự thay đổi của đơn vị này. Ông Trọng nhìn nhận thiếu sót là lâu nay Bộ Y tế không tổ chức được những buổi gặp nhau giữa khối điều trị (bác sĩ, BV) và khối sản xuất (các nhà máy sản xuất dược trong nước) để các bác sĩ thấy được sự phát triển của khối sản xuất mà tăng cường sử dụng thuốc nội.

Không chỉ khó đưa được hàng vào BV, nhiều mặt hàng thuốc trong nước tuy đã vào BV rồi, nhưng không phải trực tiếp mà phải qua các công ty trung gian. Bác sĩ Nguyễn Thị Ái Việt (bộ phận marketing, Công ty Dược phẩm Shinpoong Daewoo Việt Nam) cho biết, sản phẩm của công ty đã phân phối vào 60 BV trên cả nước, song cũng phải qua một công ty TNHH trung gian. Bác sĩ Ái Việt cho rằng, mặc dù Bộ Y tế cũng như các sở y tế địa phương yêu cầu các BV tăng cường sử dụng thuốc nội, nhưng phần lớn các BV ít "để ý" yêu cầu này! "Nếu như các BV quan tâm hơn đến thuốc sản xuất trong nước thì các nhà máy sẽ tăng năng suất, khi đó giá thuốc nội sẽ còn rẻ hơn nữa, nền công nghiệp dược trong nước sẽ mạnh hơn nữa", bà Ái Việt nói. Tương tự, Giám đốc Mebiphar, dược sĩ Nguyễn Văn Sơn cũng cho biết, hàng của Mebiphar bán vào các BV cũng phải thông qua một công ty TNHH trung gian.

Lý do "tế nhị" khác khiến bác sĩ, BV không "mặn" với thuốc nội: nhiều bác sĩ vẫn nghĩ rằng dụng cụ trang thiết bị làm ra viên thuốc trong nước còn lạc hậu. Chính vì thế mà mới đây, tại buổi làm việc với khối sản xuất và khối điều trị, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị các công ty, xí nghiệp dược trong nước cần tổ chức cho bác sĩ đến tham quan các nhà máy của mình. Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các bác sĩ cần xóa bỏ quan niệm "tiền nào của nấy" trong việc kê toa, bởi hiện nay nhiều loại thuốc nội có chất lượng tương đương thuốc ngoại nhưng giá thành rẻ hơn nhiều lần.

Thanh Tùng