Kết hợp xông khói bồ kết và công nghệ EM để phòng, chống dịch cúm gia cầm hiệu quả
Các Website khác - 15/11/2005
Để xử lý chôn xác gia cầm, có thể dùng công nghệ vi sinh vật EM và đốt khói trấu bồ kết dày phủ trên hố chôn. Ngoài ra, có thể dùng phương pháp này với chuồng nuôi gia cầm giúp môi trường trong lành, bảo đảm cân bằng sinh học.
Giáo sư - tiến sĩ Vũ Hoan, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Hà Nội cho biết: Chúng tôi xin nói rõ: dịch bệnh phát sinh và phát triển là do ba yếu tố: có nguồn bệnh tồn tại, sức đề kháng của gia cầm yếu và có điều kiện ngoại cảnh thuận lợi cho nguồn bệnh xâm nhập trong gia cầm.

Tại sao dịch bệnh phát triển từng đợt, mỗi đợt không dài mà chúng ta vẫn chưa có được biện pháp triệt để ngăn chặn? Thậm chí đợt dịch này mới bắt đầu đã có xu hướng phát triển mạnh?

Có những thời gian dịch bệnh đã hết, chúng ta tích cực khử trùng toàn diện vùng chăn nuôi, nhưng không có nghĩa là đã bảo đảm tiêu diệt hoàn toàn nguồn bệnh. Tôi cho rằng nguồn bệnh vẫn còn tồn tại ngay ở các hố chôn gà, trôi nổi khắp nơi do gà chất và phân gà thải ra.

Nguồn bệnh còn ở trong những con gà khỏe mạnh có sức đề kháng cao chưa phát bệnh, nhất là ở những loài thủy cầm như ngan, vịt. Hơn nữa, các nước láng giềng của Việt Nam vẫn đang còn dịch nên nguồn bệnh dễ dàng xâm nhập vào Việt Nam. Do đó, nếu không thực hiện những biện pháp đồng bộ phòng bệnh thì bệnh dễ dàng tái phát, nhất là ngay trong những tháng chuyển tiếp từ mùa xuân sang mùa hạ, từ mùa thu sang mùa đông.

Hiện nay, ngoài những biện pháp thường dùng là tiêm vaccine cho gia cầm và dùng hóa chất xử lý môi trường, các nhà khoa học đã khuyến khích nhà nông sử dụng biện pháp truyền thống xông khói bồ kết và công nghệ vi sinh vật EM. Xin Giáo sư cho biết các biện pháp này được áp dụng như thế nào?

Chúng tôi đã đề xuất bổ sung một số biện pháp phòng bệnh theo nguyên tắc làm cho môi trường trong lành, kích thích vi sinh vật có ích trong tự nhiên phát triển, bảo đảm cân bằng sinh học và tăng cường sức đề kháng của gia cầm.

Thứ nhất là biện pháp đối với hố chôn xác gia cầm. Các hố chôn đã thực hiện theo quy trình chôn lấp của ngành thú y, tuy nhiên nhiều hố chôn đã phát tán mùi hôi thối, nước thối tràn lên trên mặt làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong trường hợp này nên áp dụng hai kỹ thuật để khắc phục: ứng dụng công nghệ vi sinh vật hữu hiệu EM và đốt một lớp trấu - bồ kết dày khoảng 2 cm phủ lên trên bề mặt hố và trên nước rỉ ra từ hố chôn gia cầm. Nếu sử dụng chế phẩm EM, dùng Bôkashi- EM trộn lẫn với đất hố chôn rồi lấp chặt, dùng Bôkashi- EM phủ kín lớp nước thối sau đó phun chế phẩm EM thứ cấp có nồng độ 1% đủ ẩm để khử mùi hôi của hố chôn.

Thứ hai là xử lý những chuồng trại chưa nuôi và đang nuôi, nhất là nhiều chuồng gà của một số gia đình và trang trại còn chật hẹp, thiếu thông thoáng. Nguyên tắc của biện pháp này là làm cho không khí thông thoáng, trong lành, không có mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường. Đối với những chuồng gà đã bị bệnh dịch sau bảy ngày phun thuốc tiêu độc, cần hun khói trấu - bồ kết trên bề mặt chuồng một lớp dày khoảng 2 cm, sau đó phun chế phẩm EM với nồng độ 1% toàn bộ chuồng gà từ mái, nền, các cửa và tường bao che, sau đó rắc một lớp mỏng loáng thoáng Bôkashi- EM. Đối với những chuồng gà chưa bị bệnh có thể không cần đốt trấu trên bề mặt chuồng mà chỉ cần hun khói trấu - bồ kết trong chuồng và phun chế phẩm EM. Sau khi đã nuôi gà rồi thì bổ sung kỹ thuật: nửa tháng phun chế phẩm EM nồng độ 1% trong tháng đầu tiên và rắc loáng thoáng Bôkashi EM trên bề mặt phân gà sau đó có thể một tháng phun lại một lần, nếu còn cảm thấy có mùi hôi phân gà thì có thể rắc thêm Bôkashi EM.

Xin cảm ơn ông.

Theo Tin tức