Khi nào trẻ có thể phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng?
Các Website khác - 10/10/2005
Sứt môi và hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh ở trẻ, có thể điều trị được nhưng phải kết hợp nhiều chuyên khoa. Trẻ ba tháng tuổi có thể thực hiện phẫu thuật đầu tiên.
Khe hở môi hay hở vòm miệng là dị tật thường gặp ở trẻ em. Dị tật này hoàn toàn có thể khắc phục bằng phẫu thuật và phục hồi chức năng. Ngay sau khi sinh ra, trẻ bị dị tật khe hở môi vòm miệng sẽ gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến sự biến dạng ở mồm và mặt. Các vấn đề khác như khả năng nghe và phát âm, tâm lý tính cách... dần nảy sinh. Vì vậy, việc điều trị bệnh nhân khe hở môi vòm miệng cần có sự kết hợp nhiều chuyên khoa khác nhau.

Từ tháng thứ ba trở đi, có thể tiến hành phẫu thuật tạo hình khe hở môi, mục đích của phẫu thuật là đóng kín khe hở môi trên và tái tạo sự cân đối của mũi. Từ tháng 12 trở đi, có thể phẫu thuật tạo hình khe hở vòm miệng. Đây là một phẫu thuật tương đối khó. Với khe hở vòm miệng, mục đích của phẫu thuật là đóng kín khe hở thông giữa miệng và mũi, tạo điều kiện cho trẻ ăn uống và phát âm bình thường. Nếu trẻ có những biểu hiện chậm phát âm, phát âm sai hay ngọng, cần tham vấn bác sĩ phục hồi chức năng để điều trị các rối loạn phát âm.

Từ 5-9 tuổi, có thể sửa chữa lại sẹo xấu của phẫu thuật khe hở môi trước đây. Chỉnh hình cung răng sai lệch cũng bắt đầu được tiến hành. Cần điều trị tiếp tục những rối loạn về phát âm, trong những trường hợp đặc biệt, cũng có thể thực hiện tâm lý liệu pháp cho những trẻ có biểu hiện rối loạn tính cách do dị tật. Sau 9 tuổi, các biến dạng của mũi trong những trường hợp dị tật nặng nề mới cần được sửa chữa. Chỉnh nha hay phẫu thuật xương hàm bị biến dạng sẽ được cân nhắc khi có ý kiến của bác sĩ.

Nói chung, trình độ của phẫu thuật viên Việt Nam hiện nay có thể giải quyết triệt để dị tật này, giúp trẻ có diện mạo bình thường và dễ dàng hoà nhập trong cộng đồng. Sự hiểu biết và cộng tác của cha mẹ trẻ dị tật là một trong những yếu tố quan trọng giúp việc điều trị có kết quả cao.

Tiến sĩ Trần Thiết Sơn
Phó chủ nhiệm bộ môn Phẫu ttuật tạo hình, Đại học Y Hà Nội
Theo Theo Lao động