Lồng ruột ở người lớn điều trị thế nào?
Các Website khác - 21/03/2006
Lồng ruột ở người lớn là một bệnh hiếm gặp, chiếm tỷ lệ từ 2-5% so với 90% lồng ruột ở trẻ em và 5% các trường hợp tắc ruột.
Trên 90% trường hợp lồng ruột ở trẻ em thường không rõ nguyên nhân, nhưng ở người lớn thì ngược lại: hơn 90% nguyên nhân do u, chủ yếu là u ở ruột non và đại tràng, một số khác do viêm hạch mạc treo viêm hồi manh tràng mạn, có túi thừa meckel, manh tràng di động.

Điều trị lồng ruột ở người lớn bắt buộc phải phẫu thuật vì u là nguyên nhân chính và u ở đại tràng hầu hết là ung thư. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà có những phương pháp điều trị phẫu thuật thích hợp.

Theo kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị, hầu hết những trường hợp có u ở ruột non đều lành tính, u đại tràng thường là ác tính. Trong các nguyên nhân do u, polyp trong hội chứng Peutz-Jeghers có thể gây ra các biến chứng chảy máu và hay tái phát, thậm chí người bệnh có thể bị lồng cùng một lúc ở nhiều đoạn khác nhau. Những trường hợp viêm hạch lao, viêm hạch không đặc hiệu, viêm hồi - manh tràng mạn thường dẫn đến tăng và rối loạn nhu động ruột, gây lồng ruột.

Căn cứ vào nguyên nhân, vị trí lồng ruột và thương tổn của khối lồng, các bác sĩ sẽ đưa ra ba phương pháp mổ: Tháo lồng (cố định manh tràng), cắt nửa đại tràng, cắt đoạn ruột kèm khối lồng. Việc chọn lựa các phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào điều kiện bệnh nhân, gây mê hồi sức và kinh nghiệm của phẫu thuật viên để có hướng xử lý thích hợp cho từng bệnh nhân cụ thể.

Nếu lồng ruột phát hiện sớm, khối lồng chưa hoại tử và viêm phúc mạc, tốt nhất là phẫu thuật có chuẩn bị hoặc mổ cấp cứu. Phẫu thuật vừa để điều trị lồng ruột vừa điều trị nguyên nhân. Nếu u ở manh tràng hay đại tràng phải thì không cắt bỏ nửa đại tràng phải và tùy theo điều kiện, sức khỏe của người bệnh có thể nối ngay hay đưa hai đầu ra ngoài mổ lại nối ở thì sau. Nếu người bệnh có u ở đại tràng trái thì sẽ phải cắt nửa đại tràng trái có khối u và đưa hai đầu ra ngoài làm hậu môn nhân tạo. Nếu là u ruột non thì sẽ được cắt bỏ đoạn ruột lồng kèm khối u. Trong trường hợp lồng ruột do đa polyp, sẽ được tháo lồng (nếu chưa hoại tử) và mở ruột cắt bỏ polyp. Với những người bệnh khối lồng bị hoại tử hoặc nghi ngờ bị hoại tử thì sẽ được cắt đoạn ruột ngay. Các trường hợp bị lồng hôi-manh-đại tràng và lồng đại-đại tràng sẽ được cắt đoạn ruột lồng, không tháo mà thường phẫu thuật cắt nửa đại tràng phải hoặc trái tùy theo vị trí và thương tổn của thành ruột.

Ở những người bị tổn thương lành tính trong ruột non và đại tràng sẽ được cắt đoạn ruột non hay cắt nửa đại tràng để phòng ngừa lồng ruột tái phát. Với ai bị lồng ở góc hồi-manh tràng không phát do u thì chỉ cần phải tháo lồng, cắt ruột thừa, cố định manh tràng và đoạn cuối hồi tràng. Nếu lồng ruột do dính, viêm thì gỡ dính, tháo lồng và điều trị theo nguyên nhân. Nếu viêm do u lao ở góc hồi-manh tràng thì sẽ được cắt nửa đại tràng phải và điều trị lao kết hợp. Lòng ruột do túi thừa meckel kèm khối lồng (nếu khối lồng hoại tử hoặc sắp hoại tử) sẽ được nối lại ngay.

Bác sĩ NGUYỄN ĐÌNH TUYẾN
Theo Đại đoàn kết