Một liều kẽm mỗi tuần sẽ giảm tử vong ở trẻ nhỏ
Các Website khác - 23/08/2005
Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí y học The Lancet (Anh) hôm nay, trẻ em dưới hai tuổi tại các nước đang phát triển được uống một liều kẽm dưới dạng siro mỗi tuần sẽ giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, nhất là do viêm phổi.
Bệnh viêm phổi là nguyên nhân chính khiến 19% (gần hai triệu trẻ em) trong tổng số 10,6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm trên thế giới, so với 18% (1,9 triệu trẻ em) chết vì bệnh tả.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế về bệnh tả ở Dacca (Bangladesh) do Tiến sĩ Abdullah Brooks phụ trách đã tiến hành thí nghiệm khả năng dùng một liều kẽm bổ sung để giảm tử vong vì căn bệnh này ở trẻ em dưới hai tuổi.

Trong thời gian từ tháng 4-1999 đến tháng 8-2000, 1 621 trẻ từ hai tháng đến một tuổi được chọn ngẫu nhiên để uống thử một liều kẽm (70 mg), trong vòng 12 tuần.

Kết quả sau đó cho thấy tỷ lệ tử vong trong số trẻ được uống siro kẽm đã giảm khoảng 85%, không chỉ đối với bệnh tả mà còn cả các bệnh đường hô hấp.

Tiến sĩ Brooks cho biết, “kẽm đã giảm đáng kể tử vong do viêm phổi và các bệnh đường hô hấp khác (viêm phế quản…), và giảm một phần tử vong do bệnh tả”.

HOÀNG MINH