Một mất một còn!
Các Website khác - 13/10/2005
Một bên là vi sinh có ích, giúp cơ thể phòng bệnh, một bên là thành phần vi sinh độc hại chực chờ cơ hội "rước" bệnh tật vào cơ thể, cả hai đều trong một cuộc đấu tranh không khoan nhượng... Đó là hình ảnh của "cộng đồng" vi sinh trong hệ tiêu hóa của con người.
Nếu muốn tìm một hình ảnh minh họa cho hai tiếng “tương tranh” thì khó có dẫn chứng nào cụ thể hơn, thí dụ về cộng đồng vi sinh trong lòng ruột.

Ít ai có thể tưởng tượng là mặt trong khung ruột lại có đến không dưới 1 tỷ tỷ vi sinh, gấp 10 lần số tế bào cơ thể! Với hơn 400 loại khác biệt, tập thể vi sinh này ngày đêm ráo riết hoạt động để giữ thế cân bằng sinh học trong lòng ruột.

Vì mục đích đó mà lực lượng vi sinh trong ruột tự động phân ra hai phái “chánh”, “tà” để tìm cách tiêu diệt nhau không chút nương tay.

Thiếu vi sinh có ích, bệnh không mời cũng đến!

Một bên là vi sinh có ích, ra sức điều hòa chức năng tiêu hóa và đồng thời thanh lọc cơ thể qua ngõ bài tiết, góp phần tổng hợp sinh tố và hấp thu khoáng tố, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tổng hợp kháng thể để trung hòa độc chất và phòng chống nhiễm trùng. Cộng đồng này càng làm tròn chức năng thì con người càng sống vui, sống khỏe, hiện tượng nay đau mai cảm, dị ứng, bệnh ngoài da... là điều hoàn toàn xa lạ. Ngược lại, bên kia là thành phần vi sinh độc hại chực chờ cơ hội để làm trì trệ biến dưỡng và tiêu hóa, phóng thích độc tố trong lòng ruột để từ đó tạo ổ viêm tấy không chỉ tại chỗ mà khắp nơi, liên tục xói mòn sức đề kháng và xúc tác phản ứng ngẫu biến tế bào để dẫn đến thoái hóa, xơ vữa mạch máu và thậm chí ung thư! Lực lượng này càng hung hãn thì không sớm thì muộn, bệnh tật không mời cũng đến, và đã đến thì... khó đi!

Vi sinh có ích, lực lượng nhạy cảm

Trong mối tương quan vừa trình bày, tình trạng khỏe mạnh tâm thể trên thực tế là dấu hiệu cho thấy lực lượng vi sinh có ích vẫn còn đủ sức cầm chân đối thủ. Oái oăm thay, hai lực lượng vi sinh “tốt”, “xấu” này lại ít khi ở thế “tám lạng, nửa cân”. Xui xẻo làm sao, nhóm vi sinh có ích lại rất nhạy cảm, hay nói cụ thể hơn rất hiền lành so với đối thủ thiên hình vạn trạng, lắm mưu nhiều chước. Chúng rất dễ bị suy yếu lực lượng trước áp lực nào đó từ bên ngoài, chẳng hạn sau một thời gian dài dùng thuốc kháng sinh, hóa liệu pháp hay xạ trị, hay khi tiếp xúc thường xuyên với độc chất trong môi trường ô nhiễm, trong thực phẩm, rượu mạnh, thuốc lá, thậm chí do rối loạn nội tiết tố vì hậu quả của cuộc sống căng thẳng (stress)... Chỉ chờ vậy, lực lượng vi sinh có hại liền bùng lên chiếm ưu thế. Mà thiếu vi sinh có ích thì sức đề kháng cơ thể lại suy giảm. Vòng luẩn quẩn cứ thế diễn ra làm xói mòn sức kháng bệnh. Biết rõ vậy, nhưng thầy thuốc không thể vì thế mà rộng tay cho thuốc hủy diệt các loại vi sinh có hại, vì thuốc kháng sinh như “loạt đạn vô tình” cũng đồng thời thanh toán số vi sinh có ích còn sót đang trong thế dựa lưng vào tường.

Một đáp án phòng bệnh

May mắn cho người bệnh và cho người muốn phòng bệnh là người thầy thuốc hiện nay, thông qua hình thức sữa chua có cấy nhiều loại vi sinh hữu ích thuộc nhóm Lactobacillus hay Bifidum, đang có trong tay dạng thực phẩm chức năng hỗ trợ hữu hiệu cho sức đề kháng. Kết quả của hàng trăm công trình nghiên cứu đã báo cáo qua các hội nghị chuyên đề hằng năm về sữa chua và vi sinh cho thấy thuốc tốt đang trong tầm tay của người tiêu dùng. Tiếp tế đúng lúc cho cơ thể thành phần vi sinh có ích là một trong các phương án đơn giản nhưng hữu hiệu để hỗ trợ hoạt động của hệ miễn nhiễm. Địch không thể mạnh nếu ta đừng quá yếu. Tuy không sung mãn nhưng địch vẫn có thể bất ngờ trở thành quá mạnh chẳng qua vì ta lâm cảnh cạn nguồn dự trữ. Biết cách tiếp hơi cho sức đề kháng, dù không cần một lần quá nhiều, nhưng với chiến thuật đều đặn, là bí quyết phòng bệnh theo đúng cơ chế sinh học. Sữa chua có vi sinh kháng bệnh chính là đáp án.

Sữa chua, món ăn nên thuốc

Những công trình nghiên cứu trên khắp thế giới đã đưa ra 6 kết luận về sữa chua:

1. Có tác dụng kháng sinh rất rộng trên đường tiêu hóa với hiệu quả không kém nhiều loại thuốc kháng sinh đang phổ cập. Thêm vào đó, sữa chua có tác dụng cộng hưởng với thuốc kháng sinh, ngoại trừ nhóm tetracycline. Nhờ đó người dùng sữa chua có thể thu ngắn liệu trình và giảm thiểu liều lượng thuốc kháng sinh.

2. Điều hòa chức năng co thắt của ruột già một cách linh động tùy theo nguyên nhân kích ứng. Do đó, có thể dùng sữa chua cho cả hai trường hợp táo bón và tiêu chảy. Hơn thế nữa, sữa chua có lợi điểm không gây ra hiện tượng tiêu chảy do cơ thể không dung nạp sữa, điều có thể gặp ở sữa tươi.

3. Bảo vệ niêm mạc trục tiêu hóa và đường hô hấp trước độ cồn và thuốc lá. Không chỉ riêng cho người nghiện rượu, nghiện thuốc lá, sữa chua là thành phần rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng nhằm mục tiêu thanh lọc cơ thể cho người bị bệnh gan, bệnh thận, bệnh ngoài da, dị ứng...

4. Góp phần điều hòa biến dưỡng chất béo thông qua ảnh hưởng trên chức năng tổng hợp cholesterol của lá gan. Sữa chua nhờ một số hoạt chất ảnh hưởng phân hủy trên mô mỡ, như yếu tố J, đã từ lâu là món ăn căn bản trong nhiều phác đồ ăn kiêng để chống béo phì.

5. Tạo thêm hưng phấn cho hoạt động tư duy nhờ có chất béo bảo vệ cấu trúc thần kinh. Đó là lý do mà sữa chua được khuyên dùng trong bữa ăn điểm tâm cho học sinh, sinh viên, người lao động trí óc.

6. Yểm trợ hoạt động của hệ miễn nhiễm và tăng hàm lượng interferon, vì thế sữa chua là món ăn có ích cho người đang điều trị viêm gan, đối tượng vừa qua đợt xạ trị hay hóa liệu pháp. Hiệp hội Y học Hoa Kỳ đã không vô cớ xếp sữa chua vào nhóm thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư.


Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Người lao động