Mua thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi
Các Website khác - 16/02/2005
Khám và điều trị bệnh cho
trẻ em tại Bệnh viện Nhi
Đồng 1 TP Hồ Chí Minh.
Để thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi tại các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã đề nghị giao cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý ngân sách khám chữa bệnh cho đối tượng này. Đồng thời, các tỉnh, thành phố cũng dành kinh phí với mức chi tối thiểu 75.000 đồng/trẻ/năm.
Phương thức thanh toán trước mắt là thực thanh thực chi

Ông Bùi Đức Tráng, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh cho biết:

- Theo tôi, nếu thực hiện như vậy thì có nghĩa là các cháu được hưởng 100% quyền lợi KCB giống như đối tượng bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc. Chỉ khác một điều là các cháu không phải đồng chi trả mà được hưởng giống như đối tượng có công với cách mạng, cán bộ hưu trí, mất sức hiện nay.

Về thuận lợi, nếu giao đối tượng này cho BHXH thì cũng không có trở ngại gì cả vì nó không hình thành một loại hình mới, không phải tổ chức một hoạt động khác, quy định chế độ BHYT cũng vậy.

Do vậy, các cháu có thể đi KCB nơi cơ sở y tế đăng ký ban đầu, nếu như vượt khả năng thì cơ sở này sẽ chuyển lên tuyến trên hoặc bệnh viện chuyên khoa mà vẫn bảo đảm việc thanh toán bình thường, kể cả cháu từ địa phương này chuyển tới địa phương khác.

* Thưa ông, đối với một số trường hợp như trẻ sơ sinh chưa có giấy khai sinh làm sao chi, trẻ bệnh nặng như ung thư, bệnh tim, chạy thận nhân tạo... có thực thanh thực chi 100%?

- Chủ trương giao quỹ cho BHXH thực thanh thực chi thì tôi chưa được biết nên tôi không thể nói gì về điều này. Nếu thực thanh thực chi trên từng ca thì chỉ có cách giao ngành tài chính cấp thẳng tiền xuống cho các bệnh viện thông qua kế hoạch điều phối của ngành y tế các địa phương.

Xin nhấn mạnh, nếu chuyển quỹ cho BHXH thì chỉ có một phương thức duy nhất là mua thẻ BHYT, còn thực thanh thực chi trên từng ca thì BHXH không thể thực hiện.

* Hiện nay BHYT chưa chi trả đủ đối với một số bệnh hiểm nghèo, như mổ tim chỉ chi 10 triệu đồng... Vậy, nếu trẻ có thẻ BHYT, BHXH có thực thanh thực chi đủ 100%?

- Ngoài quỹ giao cho BHXH, trường hợp bệnh hiểm nghèo nêu trên thì quỹ của địa phương sẽ gánh phần còn lại. Hiện nay chỉ còn mổ tim là có giới hạn chi trả, ung thư cũng đã hưởng chi trả 100%, riêng những thuốc đặc trị ngoài danh mục thì hưởng 50%. Tuy nhiên, cũng chỉ ít thôi vì số trẻ mắc các bệnh hiểm nghèo không nhiều. Cơ bản là các cháu đều hưởng BHYT, ngay cả trẻ sơ sinh cũng dựa trên giấy chứng sinh để chi trả.

* Được biết, trước đây Sở Y tế và BHXH TP Hồ Chí Minh đã có đề xuất mua thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, nếu được chấp thuận thì trong bao lâu sẽ được KCB miễn phí?

- Nếu thực hiện phương thức BHYT, có tiền lập tức có thẻ cho các cháu, chỉ cần UBND TP thống nhất và có chủ trương trên đồng ý. Thậm chí có yêu cầu thì BHXH phát hành thẻ trước và nhận tiền sau.

* Xin cảm ơn ông.

Theo Theo Tuổi trẻ