Nhiễm trùng tại các tiệm nails ở San Jose: Vẫn chưa có kết quả điều tra
Các Website khác - 21/02/2005

Vài tháng sau khi người dân ở vùng bắc tiểu bang California lo ngại về những vụ nhiễm trùng trong các tiệm nails (dịch vụ làm móng chân móng tay) ở khu vực này, các chuyên viên về y tế vẫn chưa có câu trả lời cho nguyên nhân gây ra sự kiện.


Tại quận hạt Santa Clara, người ta đã phát giác ra 143 vụ nhiễm trùng, xảy ra tại 33 tiệm nails mà đa số do người Việt Nam làm chủ. Thế nhưng các chuyên viên đã không thể xác định được là những vi khuẩn này xuất phát từ trong nước, hay là do các tiệm nails không chịu rửa sạch những bồn nước ngâm chân và tạo ra những điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát tán.

Các câu hỏi tại sao chỉ có những tiệm ở đây mới có những vi khuẩn này cũng chưa có câu trả lời. Một trong những điểm mà người ta biết rõ là con số tiệm nails và những tiệm làm đẹp cho phụ nữ khác đã bùng phát trong khu vực miền bắc California, mà cơ quan y tế tiểu bang không thể nào theo kịp để thực hiện những vụ kiểm tra về vệ sinh. Theo thống kê của chính phủ thì cơ quan này đã thực hiện tổng cộng 18,315 vụ thanh tra trong năm 1999, nhưng vì thiếu người và thiếu ngân sách nên chỉ thực hiện có 7094 vụ vào năm 2003. Trong 15 năm qua, con số thanh tra đã tăng từ 4 người lên đến 18 người, trong khi con số nhân viên tiệm nails đã tăng từ 43,000 người lên đến 83,000 người trong cùng thời gian. Hiện nay 18 chuyên viên kiểm tra này phải chịu trách nhiệm thi hành nhiệm vụ ở 35.000 tiệm nails và hớt tóc trên toàn tiểu bang. Điều này chính là nguyên nhân đưa đến những vi phạm và từ đó có thể tạo ra những hiện tượng bất thường như vụ vi khuẩn tại bắc California trong những ngày qua.

Thế nhưng điều đó cũng không thể nào đi đến kết luận là những tiệm nails không vi phạm vệ sinh mà không bị loại vi khuẩn này tấn công. Tại một tiệm nail ở Santa Clara, là một trong 3 tiệm nail được chấm điểm là hoàn hảo trong cuộc kiểm tra mới nhất, chủ nhân của tiệm này nói rằng bà chủ trương vệ sinh là trên hết. Bà Vicky Nguyễn cho biết khách hàng được hẹn cách nhau một tiếng đồng hồ, để nhân viên có thể rửa và lau sạch những bồn rửa chân trước khi tiếp người khác. Mỗi lần rửa là phải dùng xà bông và rửa thật sạch những sợi lông hoặc da còn sót lại trong bồn, dùng cả đến bàn chải đánh răng và Q-tips để chùi cho thật sạch. Nhưng điều này cũng không ngăn cản được vi khuẩn này xuất hiện.

Hồ sơ y tế cho biết những trường hợp tương tự đã xảy ra tại thành phố Watsonville cách đây 5 năm, các chuyên gia lúc đó kết luận rằng loại vi khuẩn này đến từ nguồn nước và đã tăng trưởng đến con số nguy hiểm nhờ vào những chất hữu cơ đọng lại trong những bồn nước ngâm chân của khách hàng. Thế nhưng sau đó thì vi khuẩn này lại biến mất một cách bí mật. Nay chúng đang xuất hiện trở lại làm cho những tiệm nail bị ảnh hưởng nặng nề, khách hàng lo sợ không dám đến tiệm để làm những dịch vụ về móng tay móng chân, thiệt hại kinh tế được ghi nhận là khá lớn dù không có những thống kê chính thức. Nguồn tin cho biết công ty cung cấp nước cho quận hạt Santa Clara đã cử người đi điều tra việc này, và cho tới nay vẫn chưa tìm ra được một nghi ngờ nào là những vi khuẩn phát xuất từ nguồn nước của họ. Công ty này cung cấp nước ngọt cho hơn một triệu dân cư ngụ tại những thành phố từ San Jose, Los Gatos, Monte Sereno, Campbell và Cupertino là những thành phố lớn trong vùng bắc California.

(Theo SBTN)