Niềm hi vọng mới cho người bị tổn thương cột sống
Các Website khác - 15/12/2004

TTO - Những người bị tê liệt do tổn thương cột sống một ngày kia lại có thể bước đi nhờ công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge và Đại học Hòang gia London đã tìm ra một cách khuyến khích thần kinh tổn thương mọc trở lại, giúp cơ có thể họat động. Để thúc đẩy các thần kinh tổn thương phát triển trở lại các nhà nghiên cứu đã vượt qua một dạng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, điều ngăn cản thần kinh phục hồi. Tổn thương thần kinh cột sống cắt đứt các tín hiệu từ não đến các cơ, dẫn đến tê liệt. Để bảo vệ khỏi nhiễm trùng, cơ thể tạo ra những phân tử trong mô sẹo là thứ thực chất ngăn cản sự hồi phục của thần kinh. Các nhà khoa học khám phá ra cách sử dụng enzyme – các protein do các tế bào tạo ra – là thứ có khả năng “ăn” các phân tử ngăn cản sự phục hồi ngày.

Các đại học nói trên đã chuyển giao bằng sáng chế cho hãng được Acorda Therapeutics của Mỹ với hi vọng hãng này có thể phát triển những liệu pháp cứu chữa những người bị tổn thương cột sống. Đổi lại các nhà khoa học sẽ được chia sẻ lợi nhuận từ việc kinh doanh thuốc.

Q.HƯƠNG-BBC