Phát hiện ra gen chống ung thư ruột kết
Các Website khác - 20/12/2004

Các nhà nghiên cứu của Đại học Case Western Reserve ở Cleveland vừa cho biết họ vừa phát hiện ra một loại gen tương đồng Celebrex (Celebrex là một chất ức chế COX-2) có khả năng ngăn chặn được bệnh ung thư ruột kết.


Những nhà khoa học này đến từ trường Đại học Y Dược, Đại học Y tế của Cleveland và Viện y học Howard Hughes đã khám phá ra loại gen được gọi là 15-PGDH. Họ phát hiện chúng trong một loại gen bình thường, ngoại trừ chúng hầu như không có khả năng bảo vệ trong những tế bào ung thư ruột kết.

Gen 15-PGDH đóng vai trò như là đối thủ chống lại sự kiểm soát của enzyme tên là COX-2. Sự gia tăng của COX-2 là một nhân tố chính trong gen của khối u bệnh ruột kết.

Loại gen này được xem như là một trong những "phát đạn" đầu tiên tấn công vào bệnh ung thư ruột kết. Ở những bệnh ung thư ruột kết chất enzyme COX-2 tăng lên rất rõ ràng. COX-2 hoạt tính được kiểm soát bởi 15-PGDH, nếu không có sự hiện diện của 15-PGDH, COX-2 không được kiềm chế sẽ tiếp tục gây ra những ra thay đổi bất thường trên bề mặt các tế bào, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các khối u.

(Theo Bignewsnetwork, BSGĐ)