Phòng bệnh đường hô hấp ở người làm nông nghiệp
Các Website khác - 26/12/2004
Trên đồng ruộng Đông Anh.
Người lao động trực tiếp với cây trồng và vật nuôi có thế mắc nhiều bệnh có tính chất nghề nghiệp gây tổn thương ở bộ máy hô hấp, tiêu hóa, đường máu, thần kinh... Xin nêu một số bệnh đường hô hấp thường gặp dễ phát hiện và cách đề phòng.
Bệnh cúm gà

Cúm gà (cúm gia cầm) lây sang người được xác định do virut type A, có phân type là H5N1. Trải qua nhiều thế hệ, virut đột biến gen, tạo ra các chủng gây bệnh có độc tính cao. Bệnh phát triển ở các đàn gia cầm: gà, vịt, ngan, kể cả chim, rồi lây sang người.

Các biểu hiện của bệnh:

Sốt cao đột ngột, rét run, mạch nhanh, đau đầu, đau mỏi các cơ, ho khan, sau đó có đờm. Đặc biệt là triệu chứng khó thở do hội chứng suy hô hấp cấp (SARS). Người bị bệnh thường từ vùng đang có dịch, hoặc vùng có gà cúm và chết hàng loạt. Bệnh hay bùng phát vào vụ xuân – hè. Cho nên dịp trước, sau Tết cần phải lưu ý phát hiện sớm người bị bệnh, bắt buộc phải nằm viện, cách ly và điều trị một cách tích cực theo phác đồ do chuyên môn quy định.

Phòng bệnh:

Cần dập tắt dịch ngay từ đàn gia cầm bằng cách tiêu hủy gà trong vùng có dịch. Không ăn thịt gà. Không vận chuyển gà sang các vùng khác. Tăng cường kiểm dịch, phát hiện người có biểu hiện cúm tại các đầu mối giao thông nội địa và quốc tế.

Bệnh nhiệt thán thể nội tạng

Bệnh do trực khuẩn Bacillus anthracis gây bệnh than cho đàn gia súc: trâu, bò, cừu, ngựa. Súc vật chết, vi khuẩn theo máu ra ngoài (máu màu đen, nên gọi là bệnh nhiệt thán), gặp không khí chuyển thành nha bào. Nha bào sống rất lâu ở dưới đất trong lò mổ, xưởng thuộc da, làm len, nơi chôn gia súc chết vì nhiệt thán.

Biểu hiện của bệnh là nhức đầu, mệt nhọc, sốt, khó thở, ho khan, sau có đờm màu đen, đờm có nhiều vi khuẩn nhiệt thán. Nếu không được điều trị kịp thời, rất dễ tử vong.

Điều trị và phòng bệnh:

Dùng kháng sinh tetraxyclin, biomycin, rovamycin 1-2g/ngày, cho 7 ngày. Người bị lây bệnh do hít phải bụi có vi khuẩn thể nha bào. Vì vậy khi trâu, bò bị chết do bệnh nhiệt thán, phải báo ngay với cơ quan thú y. Sau 24 giờ phải đốt hoặc chôn sâu hơn một mét, rắc vôi bột hoặc thuốc sát khuẩn. Tẩy uế chuồng trại gia súc.

Bệnh phổi của người sống ở trang trại

Còn gọi là bệnh viêm phổi tăng cảm hay viêm phế nang dị ứng. Các yếu tố gây dị ứng trong khu vực trang trại có rất nhiều như: nấm mốc có trong rơm, rạ, cỏ, bã mía bị mưa ẩm, mục nát, kể cả phân chim, bột mì, mạch nha...

Biểu hiện lâm sàng: Có hai thể cấp và mạn.

Sau 4-8 giờ tiếp xúc với các dị nguyên, bệnh nhân thấy rét run, nhức đầu, sốt cao, ho, khó thở như hen. Người tiếp xúc lâu, bệnh trở thành mạn tính, biểu hiện như một bệnh xơ phổi kẽ lan tỏa, cuối cùng bị suy hô hấp mạn tính.

Điều trị: Kháng sinh, thuốc chống dị ứng, thuốc corticoid 0,5mg/kg/ngày, trong 6 tuần lễ.

Phòng bệnh: Người có tạng dị ứng tránh tiếp xúc với các dị nguyên hoặc thay đổi nghề nghiệp.

Dị ứng với phấn hoa

Người có cơ địa dị ứng làm nghề trồng hoa, cây cảnh dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, hen phế quản.

Dấu hiệu bệnh là khó thở từng cơn, nhất là về ban đêm, sau đó ho khạc nhiều đờm. Có khi dị ứng nổi mẩn, ngứa ở trên da.

Điều trị: Kháng sinh, chống dị ứng, giãn phế quản, corticoid.

Phòng bệnh: Tránh tiếp xúc với dị nguyên, thay đổi công việc.

Ngoài ra một số bệnh có biểu hiện ở đường hô hấp như bệnh dịch hạch thể nội tạng (phổi). Bệnh truyền từ chuột qua tiếp xúc, hay qua côn trùng trung gian như bọ chó, bọ chuột. Ngoài tính chất của hạch, bệnh nhân có tình trạng viêm phổi khối, sốt cao, ho đờm lẫn máu hoặc khái huyết. Bệnh nhân gầy sút, mê sảng, tím tái nhanh đưa đến tử vong.

Bệnh Brucellose: cũng là bệnh từ gia súc bò, dê, ngựa truyền sang người. Là bệnh hiếm gặp, có biến chứng viêm phế quản, viêm màng phổi, viêm màng tim làm bệnh rất nặng, có thể tử vong rất nhanh.

TS. Đào Kỳ Hưng
Theo Theo Sức khỏe đời sống