Phòng bệnh lão suy
Các Website khác - 26/12/2004
Hàu, một hải sản giàu chất kẽm.
Lão suy là triệu chứng suy nhược chức năng ở người cao tuổi. Việc hấp thu dưỡng chất kém dẫn đến hệ thống bài tiết, đào thải chất độc suy giảm làm nảy sinh nhiều bệnh của tuổi già. Người già cần phòng bệnh lão suy bằng bổ sung thêm vi chất qua thuốc bổ và một chế độ ăn uống hợp lý.

Công dụng của thuốc bổ với người già

Người cao tuổi thường cần đến các nhóm sinh tố giúp làm trẻ lại tế bào, tăng khả năng biến đổi thức ăn thành dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, bồi bổ hệ xương khớp để phòng chống loãng xương cũng như các enzym hỗ trợ tiêu hóa.

Nhóm trẻ hóa tế bào

Thường được gọi là liệu pháp chống oxy hóa, ngăn cản các gốc tự do trong cơ thể. Chính các gốc tự do này làm phá hủy tế bào, thoái biến các cơ quan gây ra bệnh tật, già yếu. Các hoạt chất kết hợp thường là nguyên tố vi lượng selenium bảo vệ tế bào, vitamin E giúp tăng tuổi thọ hồng cầu, bảo vệ thành mạch, vitamin A giúp hệ miễn nhiễm hoạt động tốt, vitamin C giúp tăng sức bền thành mạch, tăng sức đề kháng. Ngoài ra còn có nhóm đa sinh tố kết hợp với nhân sâm và khoáng vi lượng (sắt, calci, phosphor, magnesium, kẽm, mangan, đồng v.v...).

Nhóm trợ giúp tiêu hóa

Thường là kết hợp giữa các enzym giúp tiêu hóa thức ăn như glucid (amylaz), protid (proteaz), lipid (lipaz) hoặc kết hợp với enzym tuyến tụy, chiết xuất mật bò cùng các chất chống đầy hơi như Siméthicone, Dimethicone...

Nhóm chống loãng xương

Người già xương bị xốp nên dễ gãy, chỉ một trượt ngã nhẹ cũng có thể gây ra tai nạn gãy xương. Các thuốc nhóm này thường là thuốc bổ hỗn hợp giữa calci và vitamin D. Bên cạnh đó, sữa cũng là nguồn cung cấp calci và sinh tố D vì một chai sữa 250ml có thể cung cấp 1.000mg calci và 400 đơn vị sinh tố D, đủ cho nhu cầu căn bản của người già.

Tuy nhiên, lạm dụng thuốc bổ sẽ không tốt cho người cao tuổi vì vậy khi chọn thuốc cần tham khảo ý kiến thầy thuốc.

Nhóm sinh tố trị bệnh

Với liều cao, sinh tố được dùng để trị một số bệnh:

- Sinh tố A: phòng và trị bệnh quáng gà, khô mắt (kết mạc, giác mạc).

- Kết hợp B1-B6-B12 liều cao: thường được dùng cho người cao tuổi để trị các chứng đau nhức thần kinh cơ bắp, thấp khớp và suy dinh dưỡng do nghiện rượu với sự phối hợp hàm lượng 125-250mg B1, 125-250mg B6, 1.000 gamma B12/một viên thuốc.

- Sinh tố C liều 500mg-1.000mg/ngày làm gia tăng sức bền thành mạch, gia tăng tính đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

- Kết hợp A (5000UI)-C (500mg)-E (400UI)-Kẽm-Selenium: được xem là nhóm chống oxy hóa giúp tăng tuổi thọ tế bào, đề phòng các bệnh tuổi già như bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh nhiễm trùng, rối loạn thị giác.

Thức ăn giúp làm chậm lão hóa

Bệnh do mất thăng bằng gốc tự do-chất chống oxy hóa

Khoảng 200 bệnh có liên hệ đến tình trạng mất thăng bằng giữa chất chống oxy hóa và gốc tự do như ung thư hay các bệnh tim mạch được thống kê có liên quan nhiều đến việc thặng dư gốc tự do. Bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác hoặc các bệnh xương khớp cũng thường được nhắc đến như là hậu quả tác động của các gốc tự do.

Tìm chất chống oxy hóa ở đâu?

Chất chống oxy hóa có rất nhiều trong thực phẩm với nguồn gốc đa dạng:

- Vitamin C: ớt, ổi, chanh, cam, súp lơ, đu đủ, dâu tây…

- Vitamin E: dầu hướng dương, dầu bắp, dầu đậu nành, bơ, bơ thục vật, trứng…

- Vitamin A: gan, bơ, trứng…

- Kẽm: Kẽm hiện diện trong hơn 200 enzym tham dự vào các phản ứng cần thiết cho sự phát triển như tổng hợp acid nucleic tạo nên gen di truyền, giúp tế bào phát triển và hoạt động tốt, tăng cường hệ miễn nhiễm, bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhiễm của vi khuẩn, chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây nên sự già cỗi của tế bào và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Vì thế kẽm thường được thêm vào trong các công thức thuốc chống lão hóa ở người cao tuổi. Kẽm có nhiều trong nghêu, sò, ốc, hến, thịt đỏ, lê ghim xanh…

- Nhóm Anthocyan gồm các sắc tố với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có trong trà đen, trà xanh, nho đen, rượu vang…

- Nhóm Flavonoid hoặc Polyphénol như quercétine hoặc rutine là những chất chống oxy hóa thường hiện diện trong cây artichoke, táo, rau diếp cá, hành tây, trà, cà chua, rượu vang, cam quýt, ớt…

- Nhóm caroténoid như caroten, lycopen, lutéine bao gồm các sắc tố chống oxy có hóa trong cà rốt, cà chua, dưa tây, mơ, rau cải xoong, xà lách xanh…

- Nhóm hợp chất lưu huỳnh được đưa vào cơ thể từ mầm cải bắp, su hào, mù tạt, rau cải xoong, hành tây, củ cải, tỏi chứa các đặc tính chống oxy hóa và giúp phòng chống một vài bệnh ung thư.

- Nhóm Phytostérol thường có trong dầu bắp, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt nho và được bổ sung thêm một số bơ thực vật để giúp làm giảm cholestérol xấu (LDL cholesterol).

Khi thiếu sinh tố, người cao tuổi thường nghĩ đến việc uống thuốc để bổ sung sinh tố, thật ra nếu biết điều tiết bữa ăn hàng ngày thì cũng đủ cung cấp nguồn sinh tố thiên nhiên đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Theo Theo Sài Gòn giải phóng