Phụ nữ độc thân muốn có con bằng phương pháp khoa học
Các Website khác - 28/02/2006
Phòng xử lý tinh trùng tại BV Từ Dũ.
Trong cuộc sống công nghiệp hiện đại, có những phụ nữ không muốn bị ràng buộc bởi hôn nhân nhưng họ lại muốn có một đứa con. Nhu cầu có thể thực hiện được bằng thụ tinh nhân tạo.
Nhu cầu ngày càng nhiều

Thời gian gần đây, có hiện tượng nhiều phụ nữ không chồng mà lại có... con. Mới đầu "làn sóng" này chỉ xuất hiện ở một số ít đối tượng như giới nghệ sĩ, người thành đạt. Nhưng do có nhiều điều không tiện nên họ không thể tiết lộ danh tính cha của bé! Nhưng thời gian gần đây, khi mà khoa học phát triển, cũng như để không phải dính dáng, rắc rối về sau, một số phụ nữ độc thân chỉ muốn có con, không muốn có chồng đã tìm đến biện pháp có con bằng phương pháp khoa học. Những phụ nữ độc thân có nhu cầu như vậy không chỉ là giới thành đạt mà có cả những người bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương - Trưởng khoa Hiếm muộn của Bệnh viện (BV) Phụ sản Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) cho biết đó là một nhu cầu rất mới và không nhỏ. Ngày càng có nhiều phụ nữ độc thân đến khoa tìm hiểu và bày tỏ nguyện vọng về việc muốn có được đứa con bằng thụ tinh nhân tạo từ tinh trùng (TT) của người cho! Như trường hợp của chị B. - một trí thức, thuộc gia đình nề nếp ở TP Hồ Chí Minh, chưa đầy 40 tuổi đã bày tỏ rõ ràng, thẳng thắn về quan điểm của mình vì sao chỉ muốn có con, mà không muốn có chồng. Chị B. nói: "Với tôi, đứa con là quan trọng nhất, việc có chồng hay không không quan trọng bằng, vấn đề này phía gia đình tôi cũng ủng hộ..."; còn chị Ng.H.U, 37 tuổi (ở TP Hồ Chí Minh) cũng tìm đến BV Hùng Vương với ước nguyện "Chỉ muốn có được đứa con bằng TT nhân tạo"; H.H, 29 tuổi (TP Hồ Chí Minh) cũng với ước muốn như thế, nhưng không giải thích lý do vì sao; một trường hợp khác, cũng thuộc giới trí thức ở TP Hồ Chí Minh, ngoài 35 tuổi, thì tìm đến khoa Hiếm muộn của BV Phụ sản Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) cũng với mục đích như trên, hiện khoa Hiếm muộn đã làm xong hồ sơ cho chị...

Một số phụ nữ với công việc bình thường, nhưng vì không muốn bị ràng buộc, hay vì nhiều lý do khác mà họ không muốn có chồng, chỉ muốn có baby thôi. Như những trường hợp sau đây đã tìm đến bày tỏ tâm tư của mình với bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương. Chị Ng. Th.Ng.T, 30 tuổi (ở tỉnh Bến Tre) bộc bạch rằng: "Em đã từng có chồng, nhưng gặp người vũ phu quá, đã chia tay rồi, nhưng chưa có con. Bây giờ không dám lấy ai nữa hết, em chỉ muốn có đứa con..."; còn chị Ng.H.Nh, 42 tuổi (ở TP Hồ Chí Minh) vẫn còn độc thân thì thổ lộ rất chân tình: "Trước giờ lo cho gia đình, nuôi em đi học... giờ ổn định cả rồi, ngoảnh lại mình đã luống tuổi, tuổi này không còn muốn lấy chồng nữa, nhưng ao ước có được mụn con để vui vầy về sau..."; bác sĩ Sương còn cho biết một trường hợp đặc biệt là cô Ng.L.L, mới 20 tuổi (nhà ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tìm đến khoa cũng với mong muốn có con thôi. L. cho bác sĩ biết: "Em đã có một mối tình đầu, nhưng đã chia tay rồi, giờ em không còn muốn lấy ai nữa hết...!". Do L. còn quá trẻ, suy nghĩ ngây thơ, nên bác sĩ Sương đã khuyên và giải thích rất nhiều để L. hiểu thì cô gái mới chịu ra về!

Thủ tục, quy trình để... có con bằng phương pháp khoa học


Lưu trữ tinh trùng trong bình nitơ lỏng âm 196 độ C.
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương nói: "Khoa chúng tôi đang xin ban giám đốc bệnh viện cho đầu tư phương tiện để lưu trữ nguồn TT có được từ những người hiến, nhằm đáp ứng nhu cầu nói trên. Luật pháp cũng đã cho phép phụ nữ độc thân được phép có con bằng phương pháp khoa học. Ngoài ra, việc lưu trữ TT còn đáp ứng nhu cầu cho những cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn vô sinh, do người chồng không có TT, hoặc TT bị "trục trặc".

Chúng tôi đến khoa Hiếm muộn của BV Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) vào ngày 24-2, tại đây đã hoàn tất 4 hồ sơ cho 4 phụ nữ độc thân muốn có con bằng phương pháp khoa học. Trong số đó, có 3 trường hợp chưa từng có chồng, một người đã ly dị, tất cả đều trên 35 tuổi. Một người đã có nguồn TT, còn 3 người kia đang chờ nguồn TT. Bác sĩ của khoa - Lê Tuấn Cảnh cho biết: "Trước đây khi khoa chưa có ngân hàng TT, cũng đã có một số phụ nữ độc thân muốn có con đến hỏi về vấn đề này, nhưng không thể đáp ứng cho họ được. Phần lớn họ là những phụ nữ thành đạt, do khoảng thời gian dài họ tập trung cho công việc, học hành, không chú trọng đến việc lập gia đình, khi "ngẫm" lại thì họ đã có tuổi, lúc này nhu cầu có đứa con với họ cao hơn là lập gia đình. Chính vì vậy, xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu này ngày càng cao".

Để thực hiện việc có con bằng phương pháp khoa học đối với phụ nữ độc thân, thì người phụ nữ cần có đủ ba loại giấy tờ sau: đơn xin điều trị có con (có xác nhận của phường, xã về tình trạng đang độc thân); giấy giới thiệu của hội phụ nữ phường hoặc xã (nếu người này không làm việc tại các cơ sở Nhà nước), hoặc giấy giới thiệu của công đoàn cơ quan (nếu làm việc ở cơ quan Nhà nước); và bản sao hộ khẩu thường trú. Khi đã đủ ba loại giấy tờ trên, BV sẽ hướng dẫn thực hiện quy trình xin TT, xét nghiệm và các bước tiến hành sau đó giống như những trường hợp các cặp vợ chồng điều trị vô sinh bằng việc xin TT từ người cho khác. Nghĩa là người phụ nữ độc thân và người cho TT không được biết nhân thân, tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh... của nhau. Trong thời buổi nguồn TT đang khan hiếm như hiện nay, phụ nữ đó phải vận động một người nào đó cho TT để đưa cho BV, rồi BV cung cấp cho họ một mẫu TT từ người cho khác (hoán đổi)...

Theo Theo Thanh niên