Phụ nữ tuổi mãn kinh sử dụng hormone thay thế không gây ung thư vú
Các Website khác - 07/09/2005
Sử dụng hormone thay thế với những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh (MK) thường được các bác sĩ khuyến khích vì nó làm giảm những bất thường của sức khỏe do rối loạn mãn kinh. Tuy nhiên, vấn đề này hiện đang có nhiều tranh luận bởi có khuyến cáo mới đây cho rằng phương pháp này có thể gây ung thư vú. Giáo sư – bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, giám đốc Bệnh việ Phụ sản Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) cho biết một số thông tin quanh vấn đề này.
* Thưa bác sĩ, thế nào là giai đoạn tiền mãn kinh (MK), MK... cũng như những thay đổi bất thường của cơ thể thời điểm này?

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Trước thời điểm MK khoảng 4 năm, cơ chế hoạt động của buồng trứng đã rất thất thường nên kinh nguyệt thưa và ít, có người còn ngưng kinh liền mấy tháng mới có lại. Đó là giai đoạn tiền MK. Đến thời điểm MK (tắt kinh luôn) thì buồng trứng ngừng hoạt động hoàn toàn. Chu kỳ sản xuất hormone nữ (estrogènes và progestérone) từ buồng trứng cũng ngừng lại theo. MK chính là giai đoạn kết thúc hoạt động của buồng trứng, trong đó có sự mất cân đối giữa các nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Tuổi MK trung bình của phụ nữ vào khoảng 51, thay đổi theo cơ địa của mỗi người.

Những triệu chứng thường gặp của MK là: có những cơn nóng bừng, toát mồ hôi đêm, đau tức ngực... đây là những triệu chứng của việc thiếu hụt hormone sinh dục nữ trong giai đoạn chuyển tiếp. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như: trầm cảm, đầu óc căng thẳng, nhức đầu, mất ngủ, đau lưng, khó tập trung, chóng mặt, đánh trống ngực... Trong trường hợp nhẹ sẽ tự hết, nếu nặng và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cần đến BS để được khám, tư vấn, điều trị.

Hỏi: Liệu pháp sử dụng hormone thay thế (HTT) có phải là biện pháp tối ưu để khống chế những khó chịu trong cơ thể người phụ nữ khi bước vào tuổi MK không?

Trả lời: Việc sử dụng HTT tùy vào thể trạng của từng người, vì không phải tất cả nguyên nhân rắc rối về sức khỏe đều do MK gây ra mà cũng có thể là triệu chứng của những căn bệnh khác, nhân cơ hội MK mà bộc phát ra. Việc đi khám phụ khoa thường xuyên và làm xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh lý về phụ khoa hay các bất thường của tuổi MK. Tùy từng trường hợp cụ thể, BS sẽ chỉ định cho sử dụng HTT.

Hỏi: Gần đây, đã có thông tin là việc sử dụng HTT có thể làm tăng gấp đôi nguy chứng ung thư vú. Bà nhận định về thông tin này ra sao?

Trả lời: Tôi khẳng định đó là những thông tin sai lệch. Ngoài việc làm giảm những triệu chứng khó chịu do rối loạn MK mang lại, liệu pháp HTT còn có tác dụng phòng tránh được những nguy cơ gây bệnh: tim mạch, loãng xương, ung thư vú (UTV)... Thực tế điều trị tại BV Từ Dũ những năm qua cho thấy: những người có sử dụng HTT đều đặn chưa ai bị UTV mà phần lớn UTV có nguyên nhân di truyền.

* Xin cảm ơn bác sĩ .

Theo Theo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh