Phương pháp mới phát hiện bệnh phong
Các Website khác - 14/02/2005
Ông Nguyễn Thanh Tân

Tại cuộc họp giao ban các phòng Chỉ đạo tuyến khu vực về bệnh phong (tổ chức tại Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh) vừa qua, có một phương pháp mới phát hiện bệnh phong được giới chuyên môn đánh giá cao, đó là phát hiện và khám bệnh sàng lọc bệnh nhân phong qua phiếu có hình ảnh. Xung quanh sáng kiến mới này, phóng viên báo Thanh Niên đã trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tân - Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa (Bộ Y tế). Ông Tân cho biết:


- Phát hiện bệnh phong qua phiếu có hình ảnh là một sáng kiến mới của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa. Do địa bàn rộng (gồm 11 tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên, từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận), trong khi số lượng y, bác sĩ của bệnh viện có hạn, việc trực tiếp xuống từng cơ sở khám nhằm phát hiện bệnh nhân phong gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi luôn trăn trở làm sao có một cách tiếp cận mới, hiệu quả hơn; rất may là phương pháp mà chúng tôi nghĩ ra đã bước đầu mang lại kết quả, được Viện Da liễu, Hội Chống phong Hà Lan (Netherlands Leprosy Relief)... đánh giá cao, khuyến khích triển khai trên diện rộng.

* Ông có thể cho biết cụ thể hơn về phương pháp này?

- Chúng tôi lập 1 phiếu thăm dò gồm phần hình ảnh về các triệu chứng lâm sàng của bệnh phong, phần ghi thông tin cá nhân người bệnh. Phiếu này được phát đến từng hộ gia đình, căn cứ theo bản đồ phân vùng dịch tễ bệnh phong. Nhìn vào những hình ảnh trên phiếu thăm dò, nếu nghi ngờ mình mắc bệnh phong hoặc da liễu thì ghi yêu cầu của mình vào phiếu. Sau khi nhận được thông tin và yêu cầu từ phiếu thăm dò, chúng tôi trực tiếp xuống cơ sở gặp người bệnh, tiến hành lập hồ sơ bệnh án, cấp phát thuốc điều trị ngay tại địa phương.

* Phương pháp mới này có ưu thế gì so với phương pháp truyền thống, thưa ông?

- Phát hiện và khám bệnh sàng lọc bệnh nhân phong qua phiếu có hình ảnh sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí. Đặc biệt là giảm tối đa sự lo lắng thái quá của người mắc bệnh, không bị cản trở bởi nỗi ám ảnh về sự mặc cảm. Việc khám và chữa trị diễn ra rất nhẹ nhàng nên người bệnh vẫn sống hòa nhập giữa cộng đồng (trừ những trường hợp nặng phải đưa vào viện). Chỉ trong năm 2004, phương pháp này đã giúp chúng tôi phát hiện và kịp thời chữa trị hiệu quả rất nhiều trường hợp mắc bệnh phong. Riêng địa bàn tỉnh Kon Tum có 9/23 trường hợp được phát hiện nhờ phương pháp mới này. Cùng với phương pháp khám truyền thống (khám tiếp xúc, khám theo cụm dân cư...), phương pháp mới sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn tình hình bệnh phong ở các vùng xa, vùng sâu; qua đó, quá trình chữa trị được thuận lợi và hiệu quả hơn. Nếu bệnh nhân thấy mình xuất hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh phong, hãy gọi cho chúng tôi theo các số điện thoại: 056.646346 - 646340.

Đình Phú
(thực hiện)