Romania tiêu hủy gia cầm để ngăn chặn dịch cúm lây lan
Các Website khác - 12/10/2005
Romania đang tiêu hủy khoảng 45 nghìn con gia cầm ở các trại nuôi thuộc vùng châu thổ sông Danube nhằm dập tắt dịch cúm gia cầm.

Các quan chức Romania cho biết, các nhà khoa học ở Bucharest đã phát hiện kháng thể cúm ở ba trại có vịt chết tại làng Ceamurlia de Jos xa xôi hẻo lánh vào cuối tháng trước. Hiện khu vực này đang được cách ly để theo dõi.

Mặc dù kháng thể cúm gia cầm được tìm thấy, nhưng chủng của nó vẫn chưa được xác định. Theo dự kiến kết quả sẽ được công bố ngày hôm nay. Các quan chức Romania trước đó nói rằng, họ phải mất hai tuần trước khi xác định chính xác chủng virus cúm gia cầm ở đây.

Romania đang tiến hành tiêm vaccine ở hạt Tulcea, nơi có bảy ngôi làng bị ảnh hưởng bởi dịch cúm.

Trong khi đó, các chuyên gia nước láng giềng Bulgaria đang xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm lấy từ ba con chim bị chết phát hiện ở những khu vực khác nhau trong vùng Pleven, cách biên giới sông Danube của Bulgaria với Romania 100 km.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang nỗ lực khống chế dịch cúm gia cầm xảy ra ở trang trại phía tây thành phố Kiziksa. Cả Romania và Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ kết quả xét nghiệm xem tác nhân gây bệnh có phải virus cúm gia cầm H5N1, loại virus làm 60 người châu Á thiệt mạng trong hai năm qua, hay không.

Các nhà phân tích cho biết, vùng châu thổ Danube dễ bị nhiễm virus cúm gia cầm vì khu vực này nằm dọc theo đường bay của chim di trú, sống lẫn với vịt và ngỗng nuôi ở đây.

Phóng viên BBC ở Bucharest cho biết, Bộ Nông nghiệp Romania cam kết chi khoản tiền 10 tỷ lei (khoảng 335 nghìn USD) đền bù cho những gia đình bị thiệt hại. Như vậy, mỗi kg gia cầm bị tiêu hủy được đền bù từ 2 tới 2,7 USD. Ở đây, thịt gia cầm là nguồn thực phẩm chủ yếu.


Tuy nhiên quan chức địa phương nói rằng, riêng Ceamurlia phải cần tới bảy tỷ lei. Chính phủ Romania đã ra lệnh cấm săn bắn ở khu vực châu thổ.

Các quan chức LHQ hôm qua cho biết, họ đang tìm kiếm các biện pháp để đẩy nhanh việc sản xuất vaccine nhằm đối phó với khả năng virus cúm gia cầm biến thể làm bùng phát đại dịch dịch cúm ở người.

(Theo BBC, AP)