Ruồi không truyền Virus H5N1 sang động vật khác
Các Website khác - 24/02/2005

TTO - Ngày 23-2, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới về sức khỏe động vật (OIE) Dewan Sibartie cho biết ruồi có thể mang trên cơ thể virus cúm gia cầm H5N1, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy ruồi có khả năng truyền virus này sang những động vật khác hoặc người.

Ông giải thích với hãng thông tấn Reuters: “Ruồi cũng có thể mang virus (H5N1) như các động vật khác. Nhưng chúng tôi chưa có trong tay bằng chứng cho thấy virus phát triển trên cơ thể ruồi để tạo mối nguy hiểm.”

Đây có thể là một tín hiệu đáng mừng vì một ngày trước đó, Bộ Y tế Nhật Bản thông báo các nhà nghiên cứu đã phát hiện trường hợp ruồi (bắt được tại một trại gia cầm ở Kyoto, miền Tây Nhật Bản) bị nhiễm H5N1 từ đợt dịch cúm gia cầm hồi năm ngoái. Phát hiện này càng củng cố thêm giả thuyết virus H5N1 có khả năng lây lan giữa động vật.

Theo ông Hiroshi Takimoto, Giám đốc cơ quan Thông tin về bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản, xét về mặt khoa học, việc lây nhiễm virus H5N1 từ ruồi là chuyện không thể có. Tuy vậy, để phòng ngừa và bảo đảm an toàn, diệt ruồi là biện pháp cần thiết nhất trong lúc này.

N. QUÂN (Theo Khaleej Times)