Tẩy nốt ruồi bằng thảo dược?
Các Website khác - 20/12/2004
* Em muốn tẩy nốt ruồi. Có một loại cây có thể trị được nốt ruồi phải không ạ? (Nguyễn Thanh, viczhouilu@yahoo.com)

- Xin có lời khuyên đối với các bạn trẻ: đừng dại dột tự chữa nốt ruồi cho mình, nhất là những nốt ruồi trên mặt (mà chỉ có nốt ruồi trên mặt mới lo!).

Có mấy lý do nguy hiểm như sau:

- Nốt ruồi là một loại khối u do sắc tố (melanine), khối u này thường lành tính nhưng nó có thể hóa thành ác tính hoặc là mầm mống của một khối u ác tính, khi đụng chạm vào thì giống như mình "đánh thức một con hổ đang ngủ". Rất nguy hiểm.

- Tự phá nốt ruồi không những để lại sẹo xấu mà có thể gây tai biến chảy máu nhiều nếu "gốc" của nó sâu; có thể gây nhiễm trùng đến di chứng não hoặc chết do nhiễm trùng máu (vì các mạch máu ở vùng mặt luôn dẫn thẳng vào não trước khi đi đến các nơi khác, nhiễm trùng vùng này có thể đưa đến viêm não, màng não hoặc nhiễm trùng máu, rất nặng).

Nếu nốt ruồi gây khó chịu về thẩm mỹ thì nên đến bác sĩ thẩm mỹ, họ có phương tiện tốt, hiện nay là laser, cắt không để lại sẹo, nhưng cần phải đánh giá nốt ruồi nếu an toàn mới cắt.

Còn về "loại cây gì đó" để trị được nốt ruồi thì tôi chưa nghe nói đến. Chúc bạn may mắn, vui khỏe, có khi có nốt ruồi đó lại duyên hơn.

BS Nguyên Đình Nguyễn