Thả nổi dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ: Nguy hại khôn lường!
Các Website khác - 20/12/2004

Theo quy định về dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, các phòng chuyên khoa giải phẫu thẩm mỹ (do BS đảm nhiệm) chỉ được thực hiện xăm môi, xăm mí mắt, hút mụn, nâng gò má, phẫu thuật căng da mặt... (đối với các mỹ viện không được xăm môi, xăm mí mắt hay những dịch vụ khác gây chảy máu).

Các cơ sở y tế muốn thực hiện giải phẫu thẩm mỹ mức trung phẫu phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, tại TPHCM hoạt động này hầu như đang hoàn toàn bị thả nổi.

Sáng 6-12, khi chúng tôi đến mỹ viện L trên đường Võ Văn Tần để tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ, chị chủ tiệm khoe: “Các em yên tâm, ở đây chị còn làm cả nâng ngực, đặt túi ngực chứ ba cái xăm lông mày thì ăn nhằm gì”. Giọng bà ta nhỏ lại: “Em xem bảng giá đặt túi ngực trel loại xịn nhất cũng chỉ 2.800 USD”. Chị chỉ vào đồng nghiệp của tôi: “Cái khoản này mà nâng thì nhiều anh chỉ có chết!”.

Khi thấy chúng tôi có yêu cầu muốn xem một vài trường hợp, chị chủ tiệm khoát tay: “Các loại phẫu thuật này đều được thực hiện ở bệnh viện. Nếu làm, các em cứ chọn giá, chọn bác sĩ , chọn bệnh viện. Em có thể làm ở BV Đa khoa Phú Thọ hay BV Đa khoa VaÏn Hạnh. Muốn xem qua cơ sở, chiều các em đến đây chị sẽ đưa đi. Nếu các em tự đi thì chị sẽ liên hệ trước, có người đón tiếp đàng hoàng”. 2 giờ chiều cùng ngày, chúng có mặt ở Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (226 Độc Lập, phường 13 quận Tân Bình).

BS L. (bên phải) giới thiệu với phóng viên một trường hợp đặt túi ngực tại BV Đa khoa Phú Thọ (TPHCM).

Tiếp chúng tôi ở tầng hai, một bác sĩ tự giới thiệu tên là Hòa Lan, nhanh nhẩu: “Là bác sĩ gây mê đã từng làm cộng sự cho nhiều BS phẫu thuật thẩm mỹ, tôi có thể tư vấn chính xác bác sĩ nào giỏi về khoản nâng ngực, bác sĩ nào giỏi về hút mỡ bụng”. Để cắt lời giới thiệu huyên thuyên của ông, chúng tôi đi thẳng vào vấn đề: chúng tôi muốn xem một vài bệnh nhân để biết thực hư ra làm sao.

Nghe thế BS Hòa Lan vồn vã: “Tôi vừa có một bệnh nhân nâng ngực bằng túi trel đang nằm ở phòng hậu phẫu. Các em sang đó nhìn là mê ngay thôi mà..”. Tại phòng hậu phẫu chúng tôi đã tiếp chuyện với bệnh nhân Thủy quê ở Hà Nội. Chị cho biết BS Nhân (BV Chợ Rẫy) vừa đặt túi ngực cho chị sáng nay. Hiện chị hơi sốt và đau nhưng … muốn đẹp thì phải ráng chịu thôi.

Không chỉ tại các bệnh viện, mà ngay cả tại thẩm mỹ viện, khách hàng có nhu cầu giải phẫu thẩm mỹ cũng được chào đón các kỹ thuật: cấy mỡ mặt, cấy mỡ nếp mũi-má, cấy mỡ hốc mắt, cấy mỡ ngực. Đặc biệt về ngực: khách có thể nâng ngực bằng túi nước biển, túi trel, thu sửa ngực quá to, chảy xệ, thu nhỏ đầu ngực, thu nhỏ quầng vú…

Tại thẩm mỹ viện T trên đường Bùi Thị Xuân, chị M cho chúng tôi biết, giá của phẫu thuật nâng cổ tử cung từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng. Nếu muốn trở thành còn …trinh nguyên thì chỉ cần khâu tái tạo màng trinh với giá 2,5 triệu đồng. Giá hút mỡ bụng trên, dưới từ 10 đến 15 triệu đồng. Giá hút mỡ đùi từ 5 đến 10 triệu đồng. Giá hút mỡ tay 3 đến 5 triệu đồng. Giải phẫu lấy mỡ cùng căng da bụng từ 15 đến 20 triệu đồng..

Tại phòng khám của bác sĩ Lê Hành (Lê Hành Medican center), trên vách tường dưới chân cầu thang quảng cáo những dịch vụ đầy sức thu hút: phẫu thuật thẩm mỹ, căng da mặt, da cổ, nâng mũi, chỉnh hình mũi thẩm mỹ, sửa mắt hai mí, lấy mỡ mí mắt, tạo dáng ngoài cơ thể bằng hút mỡ và cấy mỡ, nâng ngực thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ vùng bụng…

Tiếp chúng tôi, khi tư vấn xong ông Lê Hành cho biết: “Khám ở đây, nhưng phẫu thuật thì làm ở BV Đa khoa Vạn Hạnh. Giá cả nếu nâng ngực bằng túi trel thì giá 2.400 USD đồng ý thì đến làm. Có gì cứ gặp trực tiếp đừng gọi điện thoại nhì nhằng mất thời gian…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện ở TPHCM rất nhiều bệnh viện chưa được phép của Bộ Y tế về giải phẫu thẩm mỹ nhưng vẫn thản nhiên hành nghề. Tại BV Đa khoa Phú Thọ, mỗi tuần ít nhất có 3 ca giải phẫu thẩm mỹ được thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Quỳ, Phó Phòng Quản lý hành nghề y tế tư nhân thuộc Sở Y tế khẳng định: Mặc dù có giấy phép hành nghề giải phẫu thẩm mỹ, nhưng BS Lê Hành chỉ được hành nghề ở các bệnh viện có chức năng giải phẫu thẩm mỹ, chứ quảng cáo tại phòng khám như vậy thì rõ ràng là vi phạm quy chế.

Ông Quỳ còn cho biết thêm, các bác sĩ giải phẫu thậm mỹ tổ chức khám bệnh ở phòng khám rồi “câu” vào một cơ sở y tế để giải phẫu là trái với quy định hiện hành. Theo lời BS Quỳ thì hiện nay tại TPHCM chỉ có 2 cơ sở nhà nước được phép làm giải phẫu thẩm mỹ là BV Trưng Vương và BV Chợ Rẫy.

Đối với cơ sở y tế ngoài công lập thì chỉ có BV Đa khoa Vạn Hạnh, Triều An, Colombia và Phòng Giải phẫu thẩm mỹ của BS Thanh Vân (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm), BS Nguyễn Xuân Cương (đường Nguyễn Du).

Nói vậy nhưng khi chúng tôi hỏi về kết quả kiểm tra giám sát như thế nào thì ông Quỳ lại “đá” sang Thanh tra Sở Y tế. Trong khi đó, theo chúng tôi được biết, mỗi năm hai lần ra quân Thanh tra Sở Y tế cũng chỉ đủ sức tập trung vào các cơ sở hành nghề y dược!

Theo SGGP