Thức ăn kiêng loại tinh chế có thể làm tổn thương hệ tim mạch
Các Website khác - 23/12/2004

Hàng triệu người trên thế giới đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng có hàm lượng carbohydrate thấp nhằm làm giảm trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên không phải loại thức ăn nào chứa hàm lượng carbohydrate thấp đều tốt. Bên cạnh một số thức ăn có hàm lượng carbohydrate thấp tốt cho sức khỏe, còn có một số loại thức ăn khác có hàm lượng carbohydrate thấp (ở dạng tinh chế) mà khi hấp thụ nhiều vào cơ thể, chúng sẽ rất có hại cho hệ tim mạch.


"Những thực phẩm có carbohydrate thấp thường có hàm lượng LDL thấp (tức cholesterol xấu ở mức thấp), do vậy chúng có thể làm giảm những “cục nghẽn” trong hoạt động tuần hoàn của máu”, Jeannie Moloo, Calif. - một chuyên viên nghiên cứu về vấn đề dinh dưỡng và là nữ phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết. Nhưng vấn đề là bạn phải chọn loại thực phẩm nào để có hàm lượng carbohydrates thấp tốt cho sức khỏe.

“Trước tiên, những loại carbohydrates được tinh chế (các chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ và trong bản thân những thực phẩm này có chứa một lượng đường) như cơm trắng, bánh mì trắng, những thực phẩm có nhiều tinh bột. Đây là những thực phẩm mà người ăn kiêng không cần phải cắt giảm nhưng không được dùng quá nhiều hàng ngày”, Moloo nói.

Khi carbohydrates tinh chế được tích trữ quá nhiều, chúng sẽ nhanh chóng phóng thích lượng đường đáng kể vào trong máu gây ảnh hưởng đến hoạt động của insulin. Chúng là những nhân tố gây gia tăng mối hiểm họa cho hoạt động hệ tim mạch, Moloo nhận xét.

Ngược lại, những loại carbohydrates tích cực như trái cây, rau cải, hạt ngũ cốc - chúng chứa đầy đủ những nguyên tố vi lượng bổ dưỡng, chất khoáng, chất xơ, chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Như chúng ta đã biết, các chất xơ không phải là một thành phần hiện diện trong tất cả các loại thực phẩm, nó có thể tồn tại ở dạng hòa tan hoặc không hòa tan trong nước. Khi chất xơ được nạp vào cơ thể thường xuyên, nó sẽ giúp cải thiện hoạt động hệ tim mạch, chất xơ dạng hòa tan trong nước làm giảm đáng kể lượng cholesterol. Tuy nhiên, chất xơ ở dạng không hòa tan trong nước cũng đóng vai trò rất quan trọng vì nó giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được thông suốt hơn, do đó giúp giảm lượng đường huyết, điều này giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu mới đây cho biết, căn cứ trên dữ kiện của những người thực hiện chế độ ăn kiêng bao gồm hơn 350.000 nam giới và phụ nữ, các nhà khảo sát nhận thấy, cứ mỗi 10gr chất xơ được dung nạp vào cơ thể mỗi ngày, những nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sẽ giảm 25% .

Katharine Tallmadge, một chuyên viên nghiên cứu về vấn đề dinh dưỡng thuộc bang Washington D.C cho biết: "Những thực phẩm có chứa carbohydrates tốt nếu được dung nạp vào cơ thể con người hàng ngày sẽ giúp duy trì và bảo vệ một hệ tim mạch khỏe mạnh, nhưng ngược lại nếu bạn xa rời những carbohydrates tốt để nạp vào cơ thể những carbohydrates "xấu” thì chúng sẽ dẫn đến một hệ tim mạch hoạt động “tồi tệ một cách trầm trọng”.

Cuối cùng, Tallmadge và các chuyên viên nghiên cứu đưa ra lời khuyên chân thành: "Nếu bạn bỏ qua những thực phẩm giàu chất xơ mà vẫn tiếp tục chế độ ăn kiêng với hàm lượng carbohydrate thấp (ở dạng tinh chế), như vậy bạn đã làm tổn thương hoạt động của hệ tim mạch. Bạn dùng những thức ăn kiêng không tốt cho sức khỏe thì bạn đã tự rước một “thảm họa” vào cơ thể mình, và hậu quả bạn sẽ nhận được một “trái tim bệnh tật” tương xứng với những thực phẩm đầu vào thiếu dinh dưỡng".

Yên Khuê
(Theo HealthDay News)