Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 27/12/2004

TT - Thụ tinh trong ống nghiệm: khi nào biết có thai?
- Uống rễ cây lá lốt hết nhức mỏi cổ?

Thụ tinh trong ống nghiệm: khi nào biết có thai?

* Vợ tôi 28 tuổi, mới mổ nội soi nhưng không thông vòi trứng. Tôi muốn biết từ khi lấy tinh dịch đến khi thụ tinh bao lâu thì biết kết quả có thai và tỉ lệ đạt bao nhiêu phần trăm? Giá thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) khoảng bao nhiêu?
(Khánh Hòa, Q.4, TP.HCM)

TS.BS Vũ Thị Nhung - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương:
- Tỉ lệ thành công của TTTON lệ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan: nguyên nhân vô sinh, tuổi tác và bản thân người được làm TTTON. Với một người trẻ tuổi (28 tuổi), vô sinh do tắc ống dẫn trứng thì tỉ lệ thành công khoảng 30%. Sau khi làm TTTON, cần có bốn tuần để biết chắc chắn về tình trạng mang thai.

Về chi phí, gồm có tiền mua thuốc chích vào cơ thể để có trứng làm TTTON. Chi phí này rất lớn, thay đổi tùy theo đáp ứng của từng người, dao động trong khoảng 15-45 triệu đồng cho một chu kỳ kích thích làm TTTON; và viện phí: 6 triệu đồng cho lần làm TTTON đầu tiên và 4,5 triệu cho lần TTTON thứ nhì.

____________

Uống rễ cây lá lốt hết nhức mỏi cổ?

* Tôi 31 tuổi, mắc bệnh nhức mỏi cổ sau gáy đã bảy năm. Tôi đã đi khám, chữa bệnh nhiều nơi không hết. Bác sĩ nói tôi bị suy nhược thần kinh, viêm dây thần kinh, có khi lại nói rối loạn vận mạch, viêm xoang. Vừa rồi có người chỉ uống rễ cây lá lốt phơi khô, hoặc sao lên nấu nước uống sẽ hết. Xin hỏi có đúng không?
(Nguyễn Ngọc Thoại, Long Xuyên)

Bác sĩ Quan Vân Hùng - trưởng khoa nội 2 Viện Y dược học dân tộc TP.HCM:
- Đau mỏi cổ gáy lâu năm là một chứng bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân (viêm xoang sàng, suy nhược thần kinh, viêm đa thần kinh, thoái hóa cột sống cổ...). Đã chữa nhiều thuốc tây nhưng không đỡ thì nên chuyển điều trị bằng đông y. Cần đến bác sĩ đông y khám bệnh để tìm ra nguyên nhân, cách điều trị phối hợp với xoa bóp, day bấm huyệt, tập luyện vùng cổ gáy, chế độ ăn phù hợp và thuốc đông dược, thời gian điều trị khá lâu mới có thể dứt bệnh.
Riêng về rễ cây lá lốt là vị thuốc nam có tác dụng thông khí huyết, giảm đau, nếu dùng riêng lẻ chỉ có thể giảm đau chứ không hết bệnh, nghĩa là không uống thì đau mỏi cổ trở lại như dùng thuốc tây.