Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 24/01/2005

TT - Ăn thịt rùa chữa được bệnh tim mạch?
- Da vò vẽ là da gì, chữa trị thế nào?
- Thiếu máu cơ tim cục bộ có nguy hiểm?

Ăn thịt rùa chữa được bệnh tim mạch?

* Tôi 65 tuổi, bị bệnh tim mạch 10 năm. Hiện tôi đang uống thuốc hằng ngày. Có người hướng dẫn ăn thịt rùa hầm với tơ hồng, hạt sen, đậu đen, ý dĩ có thể khỏi bệnh tim mạch, cao huyết áp. Xin hỏi có đúng không?
(Nguyễn Chung, Q.Tân Bình, TP.HCM)

Th.S-BS Quan Vân Hùng - Viện Y dược học dân tộc TP.HCM:
Bệnh tim mạch mãn tính (cao huyết áp, suy tim, thiếu máu cơ tim...) điều trị bằng thuốc tây ổn định, nhưng lâu ngày hiệu quả thuốc có thể giảm do càng lớn tuổi sức khỏe càng suy kém dần. Do đó, để cải thiện có thể dùng thuốc bổ để tăng sức bền tim, thận. Và bài thuốc nói trên là một kinh nghiệm dân gian có thể dùng. Trong bài thuốc chú ý dây tơ hồng chỉ dùng số lượng ít, khoảng 6-8g khô. Về rùa, chưa có công trình nghiên cứu nào xác định loại rùa nào tốt nhất cho bệnh tim. Ông không nên ngưng thuốc tây đột ngột mà nên kết hợp cả hai thứ đông - tây và theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe. Nếu uống thuốc nam thấy khó chịu hơn thì lập tức ngưng ngay và đi khám bác sĩ liền.

__________________

Da vò vẽ là da gì, chữa trị thế nào?

* Tôi 23 tuổi, ba năm gần đây hễ có một vật gì hay người nào đó ấn nhẹ lên da thì chỗ ấy dần sưng, hơi ngứa (thỉnh thoảng) và rồi sưng to hơn nữa, sau đó tự biến mất. Bình thường thì da không bị gì cả. Mọi người bảo da tôi là “da vò vẽ”. Tôi không biết da vò vẽ là gì, có phải là bệnh không, chữa trị ra sao?
(Hoàng Bảo Trân,Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Bác sĩ Lý Hữu Đức - Bệnh viện Da liễu TP.HCM:
Qua mô tả, có thể bạn bị bệnh mề đay da vẽ nổi (dermographic urticaria). Đây là dạng bệnh da dị ứng. Mỗi khi bị kích thích hay cào gãi, da sẽ nổi sần lên và có hình dạng tùy theo tác nhân kích thích. Điều trị cần dùng thuốc trị mề đay như Xyzal, Semprex, Telfast, Aerius uống buổi sáng vì không gây ngủ và Atarax, Polaramine, Fénistil vào buổi tối vì gây buồn ngủ. Cần kiêng ăn các loại thực phẩm gây ngứa như thủy hải sản, thịt bò, cua ghẹ, hột vịt lộn... Cần tắm nước nóng và tránh gió lạnh. Đặc biệt, không được mặc quần áo quá chật vì các lằn đỏ sẽ nổi lên tại nơi tiếp xúc.

__________________

Thiếu máu cơ tim cục bộ có nguy hiểm?

* Tôi đi khám bệnh tim mạch. Bác sĩ ghi toa: thiếu máu cơ tim cục bộ (TMCTCB). Xin hỏi TMCTCB là gì, có nguy hiểm không? Làm thế nào để mau bình phục?
(Lê Hoàng, Biên Hòa, Đồng Nai)

BS Nguyễn Văn Phòng - trưởng khoa nội tim mạch, Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương:
Cơ tim được hai nhánh động mạch vành trái và phải nuôi dưỡng. TMCTCB là tình trạng xơ vữa động mạch vành tim. “Thủ phạm” là do tình trạng rối loạn chuyển hóa chất mỡ trong cơ thể. Nếu mảng xơ vữa này bị nứt ra nó sẽ gây dính kết tiểu cầu và đưa đến nhồi máu cơ tim cấp có thể tử vong. Cần tầm soát tình trạng rối loạn chuyển hóa này và có chế độ dùng thuốc thích hợp theo chỉ định của bác sĩ để mảng xơ vữa ổn định. Nếu tình trạng đau ngực ngày càng tăng, ông nên đến bệnh viện để được chụp mạch vành tim và can thiệp kịp thời.

L.TH.H. thực hiện